Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Hà Nội 12 mùa hoa”

  

08:57 26/04/2024

Ngày 26/4/2024, Bộ TT&TT sẽ phát hành bộ tem chủ đề “Hà Nội 12 mùa hoa. Các loài hoa giới thiệu trong bộ tem được phỏng theo lời bài hát Hà Nội 12 mùa hoa, một sáng tác của nhạc sĩ Giáng Son

Tháng Giêng hoa Đào bừng nở, đón xuân khoe sắc hồng tươi.

Tháng Hai hoa Ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố.

Tháng Ba bất chợt một ngày trắng tinh hoa Sưa về đây.”

Đó là phần mở đầu của bài hát “Hà Nội 12 mùa hoa” với những loài hoa rất đặc trưng của Hà Nội vào các tháng trong năm.


Hà Nội - mảnh đất của những mùa hoa, nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, nơi thời tiết thay đổi rất rõ ràng qua 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Chính sự chuyển mùa ấy đã tạo cho Hà Nội một “chiếc đồng hồ thời gian” bằng thiên nhiên mà ở đó chỉ cần nhìn vào các loài hoa đang nở thì biết Hà Nội đang là tháng mấy, đang vào mùa nào.

Người Hà Nội rất yêu hoa, bởi vậy mới có những làng hoa nổi tiếng như làng hoa Ngọc Hà, Quảng Bá, Nhật Tân, Nghi Tàm, Vạn Phúc chuyên trồng hoa để phục vụ cho nhu cầu chơi hoa của người Hà Nội.

Từng xe đạp chở hoa rong ruổi khắp các con phố là nét đẹp rất thơ của phố xá Hà Nội.

Cảnh sắc Hà Nội tràn ngập màu xanh với những hàng cây trồng dọc các tuyến phố, cây bao quanh các hồ nước lớn nhỏ trong lòng Hà Nội. Và những loài cây ấy mỗi mùa lại cho ra những loài hoa với sắc mầu rất riêng. Có những cây là loài bản địa đã có mặt ở Hà Nội từ rất lâu như đào Nhật Tân, nhưng có những loài được đưa từ miền núi xuống như hoa ban, hoặc có những loài cây được du nhập từ nước ngoài về như cây hoa sưa trắng.

Các loài hoa giới thiệu trong bộ tem được phỏng theo lời bài hát Hà Nội 12 mùa hoa, một sáng tác của nhạc sĩ Giáng Son. Bộ tem đầu tiên chủ đề “Hà Nội 12 mùa hoa” được phát hành vào ngày 26/4/2024, gồm 03 mẫu và 01 blốc. Mẫu tem có khuôn khổ 32x43 (mm), blốc có khuôn khổ 150x100 (mm), với các giá mặt lần lượt 4.000đ, 6.000đ, 10.500đ và 20.500đ. Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế theo phong cách đồ họa. Cảnh sắc mùa Xuân Hà Nội được thể hiện sống động trên các mẫu tem, tạo nên một bức tranh đan xen nét truyền thống và hiện đại.

Hoa đào


Hoa đào là loài hoa biểu tượng của sắc xuân miền Bắc, cứ mỗi độ xuân về, báo hiệu đầu tiên là sắc đỏ của hoa đào, khi những chấm đỏ liti trên đầu những cành đào nâu tưởng như đã chết khô, rồi những mầm xanh trỗi dậy. Tháng giêng hoa đào bừng nở. Nếu đến thăm vườn đào Nhật Tân, ta như bị đắm chìm trong không gian sắc đỏ. Đào có nhiều mầu như bạch đào màu trắng, đào phai mầu hồng, đào thất thốn mầu đỏ, nhưng nổi tiếng nhất ở làng đào Nhật Tân phải là bích đào, một loại đào khi nở cánh hoa to, nhiều lớp và có màu đỏ pha lẫn mầu hồng cánh sen rất đẹp. Đào Nhật Tân là biểu tượng của hoa xuân Hà Nội. Ngày Tết hầu như nhà nào ở Hà Nội cũng trưng 1 cành đào (hoặc cây đào) ở trong nhà để đem lại sự hứng khởi, tươi vui, may mắn mở đầu một năm mới.

Hoa ban


Tháng hai, Hà Nội được nhuộm bởi sắc tím mơ màng của hoa ban. Hoa ban tuy không phải là loài hoa bản địa của Hà Nội, nó là loài hoa của vùng Tây Bắc, nhưng khi được trồng tại Hà Nội những cánh hoa mầu hồng nhạt xem lẫn những cánh tiên mầu tím như những “trái tim” của đồng bào dân tộc vùng cao hướng về Thủ đô. Hoa ban được trồng ở nhiều tuyến phố, đường Thanh Niên hay ven hồ Tây, nhưng dầy đặc nhất vẫn là hàng hoa ban trên đường Hoàng Diệu và hai bên đường Bắc Sơn đối diện lăng Bác. Mỗi mùa hoa ban nở, cả một con phố dài như được nhuộm bởi sắc tím. Nó như dải khăn thổ cẩm vắt ngang qua những con phố, trong ánh nắng dịu nhẹ của mùa xuân những cánh ban tím ấy phấp phới trong gió như tô thắm cho mùa Xuân Hà Nội.

Hoa sưa trắng


Tháng ba, cả Hà Nội bừng tỉnh bởi sắc trắng hoa sưa, từng chùm hoa sưa trắng muốt nổi bật giữa chồi non xanh biếc, có những cây toàn bộ phủ hoa trắng toát nhìn như những bông tuyết. Hoa sưa có một mầu trắng tinh khôi, thanh khiết, nhẹ nhàng... Hà Nội bỗng trở nên lung linh hơn, mơ mộng hơn mỗi mùa hoa sưa nở. Khi hoa sưa rụng, những cánh hoa mong manh trắng muốt bay bay tạo nên những con đường trải thảm trắng như trong truyện cổ tích, nó như tô điểm cho phố cổ Hà Nội thêm phần lãng mạn. Hoa sưa hay được trồng thành hàng dọc Công viên Bách Thảo, trên đường Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, trước cổng Bộ Ngoại Giao (phố Tôn Thất Đàm) hay nhiều tuyến phố khác. Hoa sưa góp phần tạo nên vẻ đẹp trong lành giữa lòng Hà Nội.

Quá yêu những sắc hoa Hà Nội, đặc biệt là những loài hoa mùa Xuân như bích đào, hoa ban tím, hoa sưa trắng… những sắc hoa ấy mỗi khi nở như khoác lên tấm áo đẹp cho Thủ đô Hà Nội. Là những chiếc “đồng hồ của tự nhiên” báo hiệu mùa xuân đang hiện diện tại nơi đây. Đôi khi tình yêu Hà Nội chỉ là mơ về những cánh hoa bé nhỏ mong manh bay trong làn gió xuân, nhưng nó lại đánh thức cảm xúc, làm người ta thêm yêu thêm nhớ Hà Nội mỗi khi xa.

Theo mic.gov.vn

LInk gốc: https://mic.gov.vn/bo-thong-tin-va-truyen-thong-phat-hanh-chuoi-tem-ha-noi-12-mua-hoa-197240425165640217.htm

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện