Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nghi Xuân   |    Kết quả Tuần thứ Tư “Cuộc thi tìm hiểu về chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh năm 2023"   |   

Ngư dân hối hả xuất bến đầu năm

  

08:46 02/02/2023

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, những ngày này tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bà con ngư dân lại tất bật hối hả chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến biển đầu năm.


Tàu lưới rập của ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt đầu năm.

Ngày lành mở biển, xuất bến đầu năm nay của ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu từ các ngày mùng 9, 10 âm lịch và kéo dài đến tận rằm tháng Giêng. Theo bà con ngư dân, năm nay từ ngày mùng 8 Tết trở về trước đó vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều gió khiến tàu cá khó xuất bến, nên những ngày mùng 9 trở đi tàu cá tại các cảng đua nhau xuất bến rất nhiều.

Tại cảng cá Bến Lội – Bình Châu, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc trong 2 ngày mùng 9 và mùng 10 Tết Nguyên đán, đã có khoảng 50% tàu cá của địa phương – tức khoảng gần 400 tàu cá đã tiến hành xuất bến, ra khơi đánh bắt hải sản. Chuyến biển đầu năm luôn được các chủ tàu chuẩn bị rất chu đáo, bởi quan niệm có suôn sẻ, mới may mắn cả năm. Dịp mở biển, ghe tàu ra khơi nhiều, nhưng nhu yếu phẩm cũng như xăng dầu đã được bà con chuẩn bị trước đó, có khi trước Tết nên giá cả ổn định, giúp cho ngư dân thêm phấn khởi với chuyến biển đầu tiên trong năm.

Sáng mùng 10 Tháng Giêng, ông Võ Duy Tiến, ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đang hối hả thúc giục nhân công xếp lưới xuống tàu, vận chuyển đá xuống xếp đầy khoang, nhu yếu phẩm vận chuyển từ các xe ô tô để đưa lên tàu chờ giờ đẹp để xuất bến.

Ông hồ hởi chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết để chuẩn bị cho chuyến tàu ra khơi đánh bắt đầu năm, mong một năm mới đánh bắt thuận lợi kiếm thêm thu nhập. Trước khi ra khơi, chúng tôi cũng đã được lực lượng chức năng tuyên truyền cũng như thực hiện ký cam kết không đánh bắt vùng biển nước ngoài, thực hiện đánh bắt đúng theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó, tàu cá của chúng tôi phải trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, nhật ký khai thác… mới được lực lượng biên phòng cho xuất bến", ông Tiến chia sẻ.

Để thuận lợi cho tàu thuyền xuất bến, tránh tình trạng dồn dập trong những ngày đầu năm mới đầu năm, Ban Quản lý cảng cá Bến Lội – Bình Châu cũng sắp xếp lịch trình cho từng tàu ghe lấy nhiên liệu, ngư lưới cụ.

Ông Cù Duy Cao Vỹ, Cán bộ phụ trách Ban Quản lý cảng cá Bến Lội – Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, do tình hình đầu năm gió hơi lớn nên từ mùng 9 âm lịch các phương tiện mới bắt đầu xuất bến. Trước khi xuất bến Ban Quản lý cảng cá cũng tuyên truyền, nhắc nhở bà con ngư dân thực hiện tốt các quy định về việc đánh bắt trên biển.

Thượng úy Nguyễn Hữu Luân, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Bình Châu, huyện Xuyên Mộc thông tin, trước khi các phương tiện xuất bến ra khơi thì bộ đội biên phòng tại Trạm sẽ phối hợp với Văn phòng đại diện Thanh tra nghề cá và Ban quản lý cảng cá kiểm tra hồ sơ, thủ tục và kiểm tra trang thiết bị tàu cá trước khi ra khơi đánh bắt đảm bảo an toàn, đúng với quy định của nhà nước.

Còn tại các cảng cá xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền tàu thuyền của ngư dân cũng đang tấp nập thay phiên nhau vào lấy đá, nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ để xuất bến ra khơi đầu năm. Đến nay cũng đã có trên 50% số tàu cá của địa phương đã xuất bến.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, trú tại ấp Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền là chủ của đội tàu 6 chiếc đánh bắt xa bờ nghề lưới kéo đôi cũng đang hối hả chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết khi ra khơi cho đội tàu, chờ giờ đẹp là xuất bến. Ông chia sẻ, hiện gia đình ông đã chuẩn bị xong ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm, nhiên liệu… sẵn sàng cho biển đầu năm.

Theo ông Nhỏ, ngư trường đánh bắt ngày càng cạn kiệt, giá nhiên liệu, nhu yếu phẩm ngày càng tăng cao... nhưng đội tàu của ông sẽ không vì lợi nhuận cá nhân mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài: "Khâu chuẩn bị cho tàu xuất bến chúng tôi đã sẵn sàng, chờ ngày tốt, giờ tốt sẽ ra khơi. Không riêng cá nhân tôi mà tất cả ngư dân đều kỳ vọng, mong một năm mưa thuận gió hoà, ngư trường ổn định, khai thác thủy hải sản bội thu. Điều quan trọng hơn là làm sao chúng ta bảo vệ được vùng biển, chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam thân yêu".

Theo thống kê từ Ban quản lý các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến sáng 2/1, tức ngày 11 tháng Giêng trên địa bàn tỉnh đã có khoảng trên 50% các tàu cá đánh bắt xa bờ đã xuất bến đánh bắt chuyến biển đầu năm.

Năm 2023, ngành thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu đạt sản lượng trên 360.000 tấn; trong đó, chủ yếu nâng cao sản lượng khai thác thủy sản xa bờ và sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu.

Dù chi phí chuyển biển hiện đang tăng cao nhưng hầu hết ngư dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu đều bày tỏ quyết tâm vươn khơi đánh bắt với niềm hy vọng bội thu tôm, cá và quan trọng hơn là giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.

 Theo Baotintuc.vn 

Link gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te-bien-dao/ngu-dan-hoi-ha-xuat-ben-dau-nam-20230201094651046.htm

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện