Công điện khẩn của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Rà soát, chuẩn bị chu đáo cho Lễ Kỷ niệm 255 năm Ngày sinh, Tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du   |    Tro, xỉ nhiệt điện ở Hà Tĩnh không phải chất thải nguy hại, đủ điều kiện làm vật liệu xây dựng!   |    Báo cáo chế độ, tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp năm 2019   |    Kế hoạch phát triển giai đoạn 2020-2025   |   

Giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam: “Làm nhanh, nhưng phải đúng luật”!

  

07:33 14/11/2019

Đây là yêu cầu tiên quyết mà lãnh đạo Bộ GTVT đặt ra cho đại diện chủ đầu tư, cũng như các Hội đồng GPMB địa phương trong công tác GPMB cao tốc.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật kiểm tra thực địa vị trí nút giao cuối tuyến nối với QL8 tại Bãi Vọt, Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ký cam kết tiến độ GPMB

Ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đi kiểm tra hiện trường và làm việc với chính quyền các cấp của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về tiến độ GPMB dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Nghi Sơn - Bãi Vọt.

Theo báo cáo từ Ban QLDA 6, đại diện chủ đầu tư dự án: Từ tháng 5/2019, Ban và đơn vị tư vấn dự án đã tiến hành bàn giao xong mốc GPMB cho các địa phương. Hiện nay, Ban đang tích cực phối hợp với Hội đồng GPMB các địa phương để đẩy nhanh công tác kiểm đếm, chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Đối với phần đất nông nghiệp, các địa phương đều cam kết sẽ bàn giao mặt bằng vào tháng 12/2019. Riêng phần đất ở, di dời hạ tầng, do còn phụ thuộc vào tiến độ GPMB và xây dựng khu tái định cư nên dự kiến phải đến quý II/2020 các địa phương mới có thể bàn giao. Ban cũng đã trình Bộ GTVT thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án, xây dựng dự toán theo quy định mới. Dự kiến ngày 25/11, sẽ tiến hành sơ tuyển các nhà thầu.

Đối với các kiến nghị của địa phương, Ban QLDA 6 và đơn vị tư vấn đã nhiều lần làm việc, rà soát, bổ sung điều chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật kích thước các cống chui, đường gom theo kiến nghị. Đến thời điểm này, cơ bản các điều chỉnh đã được địa phương đồng ý theo phương án mới. Một số kiến nghị không điều chỉnh, do không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, Ban cũng đã làm việc, giải thích rõ để địa phương và nhân dân đồng thuận.


Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu nêu các kiến nghị trước đoàn công tác

Ông Nguyễn Hữu An, Phó giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Công tác GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam được tỉnh Nghệ An coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên thực hiện trong năm 2019 và 2020. Ngày 10/11, ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện GPMB ở các địa phương.

Qua kiểm tra thực địa và nắm bắt kết quả thực hiện, còn 2 huyện Diễn Châu và Hưng Nguyên chưa hoàn thành theo kế hoạch. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu lãnh đạo huyện Diễn Châu ký cam kết phải hoàn thành GPMB diện tích đất nông nghiệp trước ngày 20/12/2019, diện tích đất ở trước ngày 30/4/2020; huyện Hưng Nguyên phải hoàn thành GPMB diện tích đất nông nghiệp trước ngày 30/12/2019.

Làm nhanh nhưng phải đúng luật

Báo cáo với đoàn công của Bộ GTVT về tiến độ GPMB tại huyện Diễn Châu, ông Tăng Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đến nay, Hội đồng GPMB huyện đã tiến hành giải ngân được 0,7 tỷ/170 tỷ đồng tiền GPMB ở 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt.

Theo kế hoạch GPMB của huyện, từ ngày 11 đến 20/11 sẽ tiến hành áp giá, lập phương án bồi thường đối với 205 hecta đất nông nghiệp. Thẩm định và công khai phương án bồi thường trước ngày 10/12. Đến ngày 15/12 sẽ bắt đầu chi trả tiền bồi thường theo phương án được duyệt. Còn đối với 5,06 hecta đất ở, đất vườn, do đang khảo sát, lập thiết kế quy hoạch nên dự kiến phải đến giữa năm 2020 mới có thể di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.