Công điện khẩn của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Rà soát, chuẩn bị chu đáo cho Lễ Kỷ niệm 255 năm Ngày sinh, Tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du   |    Tro, xỉ nhiệt điện ở Hà Tĩnh không phải chất thải nguy hại, đủ điều kiện làm vật liệu xây dựng!   |    Báo cáo chế độ, tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp năm 2019   |    Kế hoạch phát triển giai đoạn 2020-2025   |   

Iran phát hiện mỏ dầu “khổng lồ”, trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng

  

14:53 11/11/2019

Iran vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở phía Tây Nam, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, Iran vừa phát hiện một mỏ dầu mới ở phía Tây Nam, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng, có thể giúp tăng 1/3 trữ lượng “vàng đen” của nước này.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Iran cho biết, mỏ dầu mới nằm ở tỉnh Khuzestan, có diện tích 2.400km2. Túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 80m dưới lòng đất. Đây có thể trở thành mỏ lớn thứ 2 của Iran, sau mỏ dầu ở Ahvaz, với trữ lượng 65 tỷ thùng.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này vừa phát hện mỏ dầu khổng lồ, trữ lượng 53 tỉ thùng (Ảnh: AP)

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: “Bất chấp nỗ lực của những nước thù địch, cũng như các lệnh trừng phạt mà họ đang áp đặt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, các công nhân và kỹ sư của chúng tôi vẫn làm việc chăm chỉ và mới đây đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ, với trữ lượng lên tới 53 tỷ thùng. Chỉ cần khai thác 1% mỏ dầu này, nguồn thu từ dầu mỏ chúng tôi sẽ tăng lên tới 32 tỷ USD”.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, Iran là nước có trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2. Đến tháng 1/2018, trữ lượng dầu thô được chính minh của Iran ước tính đạt khoảng 157 tỷ thùng.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, ký giữa Iran và các cường quốc thế giới, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm “bóp nghẹt” ngành công nghiệp dầu mỏ quan trọng của nước Cộng hòa Hồi giáo. Gần đây Iran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này nhằm đáp trả Mỹ, cũng như việc các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của đất nước.

Theo Vov.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   560
Lượt đọc tin:   6.133
Tổng số truy cập:   27.769.826

Sự kiện