Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tiếp tục đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê   |    Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!   |    Hà Tĩnh phê duyệt 56 chỉ tiêu biệt phái giáo viên THCS giữa các huyện, thị   |    Công bố quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an   |    Quan tâm hơn nữa công tác lao động, hướng nghiệp tại Trại giam Xuân Hà   |   

Nông dân Hà Tĩnh sử dụng trên 120 nghìn tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học mỗi năm

  
Cỡ chữ


Thực tế Hà Tĩnh vẫn đang xoay sở với câu chuyện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông sản, trong khi đó, nông nghiệp hữu cơ (NNHC) mặc dù được coi là con đường tất yếu nhưng đang gặp nhiều khó khăn do bài toán an ninh lương thực.

Báo động tình trạng lạm dụng thuốc BVTV


Phần lớn nông dân hiện vẫn đang sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV với liều lượng cao.

Theo ông Nguyễn Tống Phong - Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV, trung bình ở Hà Tĩnh, mỗi năm có khoảng 220 tấn thuốc BVTV và 120.000 tấn phân hóa học được sử dụng; trong đó, có khoảng 81 tấn thuốc diệt cỏ, 65 tấn thuốc trừ sâu. Việc sử dụng phân bón và hóa chất BVTV mặc dù đã được cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhưng vẫn còn tình trạng lạm dụng dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất.

Trong khi đó, ông Phan Văn Hùng - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hóa chất BVTV tuy đem lại hiệu quả tức thời, nhanh chóng nhưng lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, lâu dài, thậm chí tăng khả năng mắc bệnh ung thư, đột biến gen nếu sử dụng không đúng phương pháp, không theo khuyến cáo… Ở nước ta, hằng năm có trên 5.000 trường hợp nhiễm độc hóa chất BVTV phải cấp cứu, trong đó có trên 300 trường hợp tử vong.

Thách thức lớn


Hà Tĩnh đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp hướng tới hữu cơ...

Trước những vấn đề tồn tại của hóa chất BVTV thì NNHC được coi là giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng và phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng là nhu cầu toàn cầu bởi sản phẩm hữu cơ mang lại sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, NNHC Hà Tĩnh mới chỉ khởi đầu và vẫn còn nhiều lỗ hổng trong khâu quản lý, thực hiện và để phát triển cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ.