Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

Mỹ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

  

08:14 05/08/2022

Ngày 4/8 (theo giờ địa phương), Nhà Trắng đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở nước này.

Mỹ đã cung cấp hơn một triệu liều vaccine Jynneos phòng chống virus đậu mùa khỉ. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Xavier Becerra nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 4/8: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với virus đậu mùa khỉ và chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ".

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có thể kích hoạt tài trợ, trợ cấp và mở ra nhiều nguồn lực hơn trong các khía cạnh khác nhau của phản ứng liên bang. Nó cũng cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh ký kết những hợp đồng liên quan tới điều trị và các vật tư, thiết bị y tế cần thiết khác, cũng như hỗ trợ dịch vụ bệnh viện khẩn cấp... Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kéo dài trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn bởi Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng sẽ cung cấp các nguồn lực và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, mở rộng khả năng chia sẻ dữ liệu của CDC.

Một số chính trị gia đã kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng liên bang liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ, nói rằng điều này sẽ báo hiệu đây là một đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng tại Mỹ.

Hiện có hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Cho đến nay, đã có hơn 6.616 ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện ở Mỹ. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh tại nước này tập trung ở cộng đồng đồng tính nam, chủ yếu là những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới.

Trong đợt bùng phát hiện nay, phần lớn người bệnh nhiễm virus đậu mùa khỉ từ quan hệ tình dục. Tuy nhiên, virus có thể tiếp tục lây lan theo những cách khác bao gồm thông qua tương tác trực tiếp với người bệnh hoặc từ việc chạm vào bề mặt bị nhiễm virus, nhưng dữ liệu cho thấy điều này đặc biệt hiếm và xảy ra chủ yếu ở các hộ gia đình. Các chuyên gia cho biết, cần có sự tương tác kéo dài hoặc mật độ virus cao để có thể lây bệnh theo cách này.

Các nhà khoa học cũng đang xem xét bằng chứng cho thấy, virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua tinh dịch.

Trọng tâm phản ứng đối với bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ là tiêm vaccine cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, nhưng các nhà phê bình phản ánh nguồn vaccine sẵn có còn hạn chế và việc đăng ký qua mạng vẫn còn chậm.

Cơ quan quản lý Mỹ cho biết đã cung cấp hơn một triệu liều vaccine Jynneos cho các bang và vùng lãnh thổ.

Thống đốc các bang California, New York và Illinois đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Một số thành phố, bao gồm cả thành phố New York và San Francisco, cũng đã đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố, đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng cần quan tâm của quốc tế. Hiện có hơn 26.000 trường hợp mắc bệnh trên toàn thế giới.

Theo VTV News

Link gốc: https://vtv.vn/the-gioi/my-tuyen-bo-benh-dau-mua-khi-la-tinh-trang-khan-cap-ve-suc-khoe-cong-dong-20220805043004343.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện