Lấy ý kiến Nhân dân Hà Tĩnh về người hoạt động cách mạng đã hy sinh, từ trần   |    TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ SẼ THAY THẾ GIẤY TỜ GÌ?   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vũ Quang   |    5 ngân hàng ở Hà Tĩnh giải ngân hơn 22,7 tỷ đồng gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm   |    Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050   |   

Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

  

13:58 03/02/2023

Tại lễ dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh Hà Tĩnh thành kính tưởng nhớ công lao và những giá trị mà Đại danh y đã để lại cho hậu thế, đồng thời nguyện hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy, nhân rộng các giá trị y đức, y đạo, y thuật mà ông đã để lại.

Lễ dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Sáng nay (3/2), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã về dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn.

Về phía Hà Tĩnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ban, ngành và huyện Hương Sơn.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dâng hương tại khu mộ.

Dâng hương, hoa tại khu mộ và nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đoàn thành kính tưởng nhớ công lao và những giá trị mà Đại danh y để lại cho hậu thế.

Những di sản về y đức, y đạo, y thuật mà của Đại danh y trở thành cẩm nang cho nền y dược học Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng dâng hương tại khu mộ.

Đoàn nguyện hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy, nhân rộng các giá trị y đức, y đạo, y thuật mà Đại danh y để lại, góp phần thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại nhà thờ.

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724 trong một gia đình có 6 tiến sỹ (nguyên quán tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); mất ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791) ở quê mẹ, xứ Bầu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”.

Với thân thế, sự nghiệp, những công lao, đóng góp và tầm ảnh hưởng to lớn của Đại danh y, hiện Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Trước đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra thực tế tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Năm 2022 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn đã tổ chức khám cho 94.537 lượt người, điều trị nội trú trên 16.122 lượt người. Công tác khám, chữa bệnh tại tuyến xã chất lượng ngày càng được nâng lên, không có các tai biến xảy ra trong điều trị.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở hạ tầng từ trung tâm đến trạm y tế đang xuống cấp, hư hỏng và hết hạn sử dụng nên khiến cho công tác khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn Lê Nhật Thành kiến nghị với Bộ Y tế một số nội dung.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các gói dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số; điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để phù hợp với việc tăng 100% phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở; quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kiến nghị: qua thực tiễn hoạt động tại cơ sở, đề nghị Bộ Y tế sớm có thống nhất một mô hình tổ chức bộ máy đối với y tế tuyến huyện để tạo thuận lợi trong quản lý và tổ chức hoạt động. Quan tâm hướng dẫn sớm trong thực hiện chuyển đổi số, nhất là các phần mềm quản lý để các địa phương có cơ sở triển khai. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư phát triển hệ thống y tế. Quan tâm cơ chế tài chính cho hệ thống y tế nhất là liên quan đến kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, hiện nay hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã hoàn thiện và trình lên tổ chức này. Thời gian tới, mong bộ tiếp tục quan tâm cùng với Hà Tĩnh triển khai các hoạt động chỉnh trang, trùng tu khu di tích, dâng hương, tưởng niệm, triển lãm, hội thảo... để UNESCO sớm vinh danh Đại danh y.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cần chủ động dự báo các nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn, từ đó quan tâm nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh; duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn; chú trọng công tác giáo dục truyền thông sức khỏe sinh sản; tăng cường công tác khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế; quan tâm đến công tác y tế học đường... Phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế huyện để quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn và công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự...

Về các kiến nghị của Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn và tỉnh Hà Tĩnh, đoàn tiếp thu đầy đủ để báo cáo Bộ trưởng và Chính phủ có quan tâm, tháo gỡ.

Theo BHT

Link gốc: https://baohatinh.vn/chinh-quyen/dang-huong-tuong-niem-dai-danh-y-hai-thuong-lan-ong-le-huu-trac/243980.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.443
Tổng số truy cập:   32.520.979

Sự kiện