Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Sơn   |    Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nghi Xuân   |   

Bộ Công an đề xuất tên gọi mới cho bảo vệ dân phố

  

16:53 02/10/2023

Bộ Công an đề xuất thống nhất công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và tổ trưởng, tổ phó dân phòng thành một tên gọi mới.

Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Bộ này đề xuất thống nhất công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và tổ trưởng, tổ phó dân phòng thành một lực lượng có tên gọi là "lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở".

Bộ Công an đề xuất thống nhất công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và tổ trưởng, tổ phó dân phòng thành một tên gọi mới

Có những nhiệm vụ, quyền hạn gì?

Theo dự thảo của Bộ Công an, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính, đủ tiêu chuẩn và có đơn đề nghị tham gia thì được xem xét, tuyển chọn.

Lực lượng này được trang bị công cụ hỗ trợ, sổ sách, phương tiện, thiết bị cần thiết; sử dụng trang phục, huy hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận… để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở do chủ tịch UBND cấp xã công nhận chức danh; có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ lực lượng công an trong công tác bảo đảm ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn cấp xã.

Ví dụ, lực lượng sẽ thu thập, đánh giá về tình hình mâu thuẫn xã hội, gây rối trật tự công cộng, tình hình hoạt động của bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp tại ngoại… để báo cáo với công an xã.

Lực lượng còn tham gia phổ biến, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện quy định về phòng, chống thiên tai, phòng cháy, chữa cháy.

Vẫn theo đề xuất của Bộ Công an, lực lượng được quyền bắt người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã; tham gia phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng truy bắt người phạm tội đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đang lẩn trốn trên địa bàn.

Khi bắt giữ, lực lượng sẽ tước vũ khí, hung khí của người bị bắt, bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, bảo vệ hiện trường và giải ngay người bị bắt đến cơ quan có thẩm quyền hoặc báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Số lượng khoảng bao nhiêu người?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), cho biết về bản chất lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở không phải là một lực lượng mới mà chỉ là kiện toàn 3 lực lượng hiện đang có.

Việc kiện toàn này sẽ không phát sinh về con người cũng như ngân sách so với hiện hành. Chức năng, nhiệm vụ của lực lượng cơ bản giữ nguyên như trước đây; nay thống nhất về một đầu mối để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như công tác quản lý, điều hành.

Theo dự thảo của Bộ Công an, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được bố trí thành tổ ANTT tại đơn vị hành chính cấp thôn, làng, tổ dân phố và tương đương (gọi chung là thôn); bao gồm các chức danh tổ trưởng, tổ phó và tổ viên.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên cho hay, theo tính toán từ Bộ Công an, mỗi đơn vị hành chính cấp thôn có thể bố trí một tổ ANTT với 3 hoặc nhiều hơn 3 thành viên, do chính quyền địa phương quy định.

Theo Báo TN

Link: https://thanhnien.vn/bo-cong-an-de-xuat-ten-goi-moi-cho-bao-ve-dan-pho-185231002113029242.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện