Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Hương Sơn   |    Ban hành Đề án xác định Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp   |    Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt kiến trúc Chính quyền điện tử năm 2023   |    Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Triển lãm số 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Nghi Xuân   |   

Những người lính quả cảm trong chiến đấu với "giặc lửa"

  

10:33 03/10/2023

Với truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách lập nên nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tạo sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh làm việc với phòng Cảnh sát PCCC&CNCH

Với phương châm tích cực phòng ngừa, không để cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền; tích cực xây dựng phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC. Nhiều vụ cháy trên địa bàn thời gian qua đã kịp thời được dập tắt thể hiện tinh thần đoàn kết của tập thể đơn vị và sự mưu trí, quả cảm của mỗi người lính chữa cháy. Đặc biệt, trong khó khăn hoạn nạn, trong thiên tai bão lũ, hình ảnh người lính PCCC&CNCH đã không quản ngại tính mạng để cứu người, cứu tài sản cho Nhân dân, để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân.


Trong công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH, lực lượng chuyên trách đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ về PCCC&CNCH, công tác tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, chủ động triển khai kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối an toàn công tác PCCC&CNCH các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH tích cực xây dựng và củng cố hoạt động của các lực lượng chữa cháy tại chỗ. 100% phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh có đội dân phòng; đội PCCC cơ sở tại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Lực lượng PCCC tại chỗ đã phát huy hiệu quả trong công tác PCCC&CNCH, xử lý có hiệu quả các vụ cháy xảy ra, trở thành "cánh tay nối dài" của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH trong công tác PCCC tại cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện các chỉ tiêu Chỉ thị số 01/CT-TTg của Chỉnh phủ; lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tham mưu xây dựng được 302 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, 360 Điểm chữa cháy công cộng; tăng cường phổ biến kiến thức, tập huấn kỹ năng an toàn PCCC, CNCH, thoát nạn cho người dân; vận động được 106.492 hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy và 1.772 nhà mở lối thoát nạn thứ 2.


Ông Vũ Hồng Minh, Phó Giám đốc Tổng kho Xăng dầu Vũng Áng cho biết: “Thấy được tầm quan trọng của công tác PCCC, Lãnh đạo, Ban Giám đốc Công ty đã tiến hành quán triệt, chỉ đạo thường xuyên công tác PCCC. Phối hợp với lực lượng PCCC để dược hỗ trợ về chuyên môn, đào tạo huấn luyện để cấp giấy chứng nhận về nghiệp vụ PCCC; hằng năm công ty phối hợp với lực lượng PCCC để kiểm tra về an toàn phòng chống cháy nổ”.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Công tác tuyên truyền được tổ chức đến tận người dân, từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức 183 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, có trên 20.000 người tham gia, 56 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH, có tổng 3.556 người tham gia. Vận động 1.214 người cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tính đến 06/9/2023, đã có 12.580 người dân cài đặt App “Báo cháy 114” và 42.367 người dân theo dõi tài khoản Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH”.


Cùng với công tác PCCC, lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh còn xử lý hiệu quả các sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn, tham gia phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai…Trong các đợt bão lụt, những người lính PCCC và CNCH luôn bám trụ tại những nơi xung yếu, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân, di dời người dân cùng các loại tài sản đến nơi an toàn; phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm người bị mất tích do sạt lở đất, lũ cuốn. Công tác cải cách thủ tục hành chính và quản lý nhà nước về phòng, chống cháy nổ từng bước đi vào chiều sâu. Đơn vị đã áp dụng quản lý hệ thống văn bản theo phần mềm điện tử; giải quyết các thủ tục hành chính kịp thời, nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, qua đó vừa thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, vừa chủ động hướng dẫn, tập huấn, diễn tập phương án phòng, chống cháy nổ, CNCH, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Phát huy vai trò chủ công trong công tác PCCC và CNCH, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu, tiếp nhận thông tin và lên đường ứng cứu kịp thời các vụ việc xảy ra, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trên mặt trận không tiếng súng, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua khó khăn, hiểm nguy, bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, mưu trí, dũng cảm lao vào biển lửa, kịp thời khống chế thành công các đám cháy.


Thượng tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh: “Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn thực hiện nghiêm việc sẵn sàng PCCC&CNCH; chuẩn bị về phương án, lực lượng, phương tiện tham gia xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.


Mặc dù phải luôn đối mặt với "giặc lửa", nhưng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng với quyết tâm nỗ lực trong công tác, tập thể CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, gian khổ, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về PCCC, xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của công tác PCCC trong tình hình mới, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Nhìn lại chặng đường đã qua, dù ở đâu, với vai trò và vị trí nào thì lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn luôn bền bỉ một hành trình là vì bình yên cuộc sống của nhân dân, tiếp nối truyền thống vẻ vang đã trao truyền qua bao thế hệ, "Sẵn sàng để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào" theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo CAHT

Link: https://congan.hatinh.gov.vn/bai-viet/nhung-nguoi-linh-qua-cam-trong-bao-lua_1696294509.caht


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện