Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Trung Quốc và Uruguay nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

  

14:30 23/11/2023

Trung Quốc và Uruguay ngày 22/11 đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện trong cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ và nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như kinh tế thương mại, nông nghiệp, văn hóa và hợp tác xây dựng Sáng kiến “​​Vành đai và Con đường” (BRI).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou tới Trung Quốc, nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước, cũng như kỷ niệm 5 năm Uruguay tham gia Sáng kiến “​​Vành đai và Con đường” (BRI).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou ngày 22/11. Ảnh: Tân Hoa xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiều 22/11 đã hội đàm với Tổng thống Luis Lacalle Pou tại thủ đô Bắc Kinh. Hai bên tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, sẵn sàng cùng với quốc gia Mỹ Latinh này lấy việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là điểm khởi đầu và dấu mốc mới, nâng tầm quan hệ song phương, xây dựng quan hệ Trung Quốc-Uruguay thành mô hình hợp tác giữa các quốc gia có quy mô, chế độ và văn hóa khác nhau.

Ông cũng khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường tin cậy chính trị với Uruguay và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan lập pháp, đảng phái chính trị và trao đổi địa phương. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi cả hai bên nuôi dưỡng các động lực hợp tác mới trong các lĩnh vực như thương mại dịch vụ, kinh tế số và năng lượng sạch, thúc đẩy việc xây dựng BRI vào giai đoạn mới phát triển chất lượng cao.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc hoan nghênh nhiều sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi chất lượng cao cũng như các sản phẩm có giá trị gia tăng cao của Uruguay thâm nhập thị trường Trung Quốc, đồng thời khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư vào Uruguay.

Về phần mình, theo truyền thông Trung Quốc, ông Luis Lacalle Pou cho biết chính phủ Uruguay thừa nhận trên thế giới chỉ có một Trung Quốc, việc thống nhất hòa bình là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và phải do người dân nước này quyết định. Ông mong muốn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, thể thao, du lịch, cũng như thương mại tự do với Trung Quốc.

Sau cuộc hội đàm, nguyên thủ hai nước đã chứng kiến ​​lễ ký kế hoạch hợp tác BRI cùng nhiều văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, kinh tế số, phát triển xanh, nông nghiệp, y tế, giáo dục, văn hóa, đổi mới công nghệ, kiểm dịch hải quan và ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Được biết, Uruguay là một trong những quốc gia Mỹ Latinh chủ động nhất trong việc phát triển quan hệ với Trung Quốc, thương mại song phương đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với việc Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Uruguay.

Kim ngạch thương mại giữa hai bên đã đạt 7,44 tỷ USD vào năm 2022, gấp 60 lần so với thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 35 năm. Năm 2022, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Uruguay.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng việc nâng cấp quan hệ có ý nghĩa to lớn đối với cả hai bên, không chỉ cho thấy tình hữu nghị và quan hệ gần gũi giữa hai nước, mà còn chỉ ra hướng đi mới cho quan hệ song phương trong tương lai.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-va-uruguay-nang-cap-quan-he-len-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-post1060954.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện