Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hàn Quốc, Triều Tiên tăng cường hiện diện binh lính và vũ khí ở khu phi quân sự

  

09:04 30/11/2023

Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây sau khi có thông tin Triều Tiên gia tăng sự hiện diện của binh lính và khí tài, trong khi Hàn Quốc cũng lên kế hoạch khôi phục lại một trạm gác tại khu vực.

Hãng Yonhap hôm 29/11 đưa tin, quân đội Hàn Quốc cân nhắc khôi phục trạm gác 369 hiện đang được bảo tồn nguyên trạng nằm ở Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều tại huyện Goseong thuộc tỉnh Gangwon, nhằm đáp trả việc Triều Tiên tái triển khai vũ khí tại DMZ.

Trạm gác của quân đội Hàn Quốc tại khu DMZ. Ảnh: Yonhap.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, binh sĩ Triều Tiên đang dựng các trạm gác tạm thời, có mang theo súng và đứng gác vào ban đêm bên trong Khu phi quân sự liên Triều. Động thái diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố từ bỏ Thoả thuận lịch sử năm 2018.

Jeon Ha Gyu, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hành động khiêu khích của Triều Tiên và sẵn sàng trừng phạt Triều Tiên ngay lập tức, mạnh mẽ và đến cùng, dựa trên thế trận phòng thủ giữa Hàn Quốc và Mỹ.”

Trong khi đó, Triều Tiên hôm 23/11 cho biết nước này sẽ nối lại tất cả các biện pháp quân sự đã tạm dừng theo thỏa thuận năm 2018 với Hàn Quốc, đồng thời sẽ tăng cường lực lượng và triển khai vũ khí mới tại khu vực giới tuyến hai miền. Nước này cũng cáo buộc, Hàn Quốc hủy bỏ thỏa thuận năm 2018, và cho biết Seoul sẽ "phải chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ không thể khắc phục" giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Cựu chuyên gia phân tích Bruce Klingner thuộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), hiện làm cho Quỹ Di sản nhận định, Thoả thuận năm 2018 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là công cụ giảm nguy cơ và xây dựng lòng tin - an ninh có lợi cho hai miền của bán đảo. Do đó, việc từ các bên từ bỏ Thoả thuận và gia tăng sự hiện diện của binh lính và khí tài tại Khu phi quân sự sẽ khiến nguy cơ “va chạm” giữa hai bên tăng cao.

Ông Klinger nói: “Việc hai bên tăng cường khí tài quân sự tại Khu phi quân sự sẽ kéo các bên trở về thời điểm năm trước năm 2018, tuy nhiên tình hình hiện nay đã khác và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro”.

Năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đạt thỏa thuận lịch sử khi phá hủy 10 trạm gác ở mỗi nước trong Khu phi quân sự liên Triều, đồng thời không trang bị vũ khí cho binh sĩ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, địa điểm thuộc Khu phi quân sự. Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên phóng thành công vệ tinh giám sát quân sự hôm 21/11, Hàn Quốc tuyên bố đình chỉ một phần còn Triều Tiên tuyên bố từ bỏ hoàn toàn Thoả thuận.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/han-quoc-trieu-tien-tang-cuong-hien-dien-binh-linh-va-vu-khi-o-khu-phi-quan-su-post1062360.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện