Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Dựng nêu ngày tết, cần tuân thủ khoảng cách an toàn lưới điện

  

08:54 01/02/2024

Ngày 23 tháng Chạp, nhiều người dân Hà Tĩnh sẽ đồng loạt dựng cây nêu tết. Ngành chuyên môn khuyến cáo khi dựng và hạ nêu, các hộ cần lưu ý khoảng cách an toàn điện.

Dựng cây nêu ngày tết là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam với mong muốn xua đuổi tà ma, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa.

Với niềm hy vọng ấy, gia đình anh Trần Thanh Bắc, trú tại thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc) đã chuẩn bị cây tre tươi và các phụ kiện và dự kiến sẽ tiến hành dựng cây nêu ngay sau khi cúng tiễn ông Táo về trời vào trưa 23 tháng Chạp tới.

Anh Trần Thanh Bắc (Can Lộc) dự kiến dựng cây nêu ngay sau khi cúng tiễn ông Táo về trời.

Anh Bắc chia sẻ: “Để gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc trong ngày tết cổ truyền, hằng năm gia đình tôi vẫn duy trì việc dựng cây nêu vào trưa 23 tháng Chạp. Được ngành điện khuyến cáo nhiều nên trong quá trình dựng và hạ cây nêu, chúng tôi luôn tuân thủ khoảng cách an toàn đối với hệ thống đường dây điện ”.

Ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Điện lực Can Lộc cho hay: “Để đảm bảo an toàn, ngành điện khuyến cáo người dân không nên dựng cây nêu gần hành lang lưới điện, vi phạm khoảng cách an toàn, dẫn đến nguy cơ phóng điện, gây tai nạn cho người và sự cố lưới điện. Ngoài ra, người dân tuyệt đối không trèo lên cột điện, công trình điện khi lắp đặt, tháo dỡ; không câu móc trực tiếp trên lưới điện; không dựng các cọc, cây để trang trí, dựng cây nêu, lắp đặt ăng-ten phát sóng và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện”.

Cùng với huyện Can Lộc, từ ngày 23 tháng Chạp, nhiều người dân tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Đức Thọ... đều thực hiện phong tục dựng cây nêu tết. Bởi vậy, công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong dân luôn được ngành chuyên môn quan tâm, chủ động triển khai từ sớm.

Dựng cây nêu ngày tết là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, tuy nhiên quá trình dựng và hạ nêu cần phải đảm bảo các biện pháp an toàn.

Ông Đặng Đôn Sơn - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh thông tin: "Đơn vị đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong Nhân dân dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn với nhiều hình thức như: gửi công văn đề nghị chính quyền địa phương các cấp phối hợp tuyên truyền; gửi văn bản tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn lưới điện đối với 100% hộ dân sinh sống dọc hai bên hành lang an toàn lưới điện cao áp; vận động bà con không dựng cây nêu, các công trình trang trí trong phạm vi an toàn lưới điện. Ngoài ra, những ngày bà con dựng và hạ cây nêu, công nhân Điện lực Kỳ Anh sẽ trực tiếp xuống hiện trường, tư vấn người dân các biện pháp an toàn để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc".

Theo ghi nhận, những năm gần đây, cây nêu tết được người dân trang trí sinh động, bắt mắt bởi những chiếc đèn lồng, hệ thống đèn điện, bóng nháy cuốn quanh cây nêu... Tuy vậy, việc trang trí hệ thống điện trên cây nêu cần phải được thực hiện cẩn thận, tránh tình trạng rò rỉ nhiễm điện. Theo đó, việc đấu nối dây dẫn phải đảm bảo kỹ thuật, các mối nối hở phải được bịt kín bằng vật liệu cách điện, các ổ cắm điện phải đặt vị trí cao và được che chắn, bảo vệ tránh nước mưa thấm vào gây chạm chập, cháy nổ. Dây dẫn điện cũng phải được treo lên cao, tuyệt đối không để dây dẫn dưới đất, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Việc trang trí hệ thống điện trên cây nêu phải được thực hiện cẩn thận, tránh tình trạng rò rỉ nhiễm điện...

Tại Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã từng xảy ra các sự cố lưới điện và tai nạn điện do người dân dựng cây nêu, làm hang đá, chặt cây để cây đổ vào đường dây dẫn điện cao áp, xây dựng công trình, làm nhà ở, làm mái che... Công ty Điện lực Hà Tĩnh hiện đã thành lập các đoàn công tác, huy động cán bộ, công nhân viên ra quân tổng kiểm tra, rà soát ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Người dân cần cẩn trọng trong quá trình dựng, hạ cây nêu ngày tết.

Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4, Điều 51 của Luật Điện lực là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện áp được quy định: đối với đường dây trung thế (22 kV, 35 kV) là 4m, cao thế 110 kV là 6m.

Ngành điện cũng quy định khoảng cách an toàn với đường dây hạ thế là 0,3m.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/xa-hoi/dung-neu-ngay-tet-can-tuan-thu-khoang-cach-an-toan-luoi-dien/261134.htm


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện