Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Ngư dân Hà Tĩnh “xông biển” ngày đầu năm mới

  

09:36 12/02/2024

Khi không khí tết vẫn còn rộn ràng khắp các miền quê thì ở các làng biển Hà Tĩnh, bà con ngư dân đã quay trở lại với công việc thường ngày, tất bật chuẩn bị ngư cụ để ra khơi “xông biển” lấy may ngày đầu năm mới.


Từ ngày mồng 2 tết, bà con ngư dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) đã tất bật chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm.

Với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang, từ ngày mồng 2 tết, bà con ngư dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) đã tất bật ra biển thực hiện nghi thức “xông biển”, xuất hành lấy may trong ngày đầu xuân năm mới.

Đang hối hả chuẩn bị ngư cụ và sửa soạn lại thuyền, ngư dân Hoàng Ngọc Hùng (SN 1972, trú thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng) hồ hởi cho biết: “Năm nay thời tiết đầu năm nắng đẹp, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Do đó, ngay từ sáng mồng 2 tết, tôi đã làm lễ vươn khơi một cách đủ đầy và tươm tất nhất, mong một năm thu hoạch được nhiều hải sản để kinh tế gia đình ổn định hơn năm cũ. Sau khi làm lễ xong, chiều mồng 2 tết, chúng tôi đã vươn khơi, đón lộc biển đầu năm”.


Ngư dân Hoàng Ngọc Hùng (SN 1972, trú thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng) hy vọng thời tiết luôn thuận lợi để bà con đánh bắt được nhiều nguồn lợi hải sản.

Cũng theo ông Hùng, thời điểm đầu năm mới, việc ra khơi không chỉ đem lại kinh tế mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng. “Chuyến biển đầu năm nếu đánh bắt được nhiều cá tôm sẽ mang đến nhiều nguyện ước tốt đẹp. Chuyến ra khơi đầu năm này, cầu mong trời yên, biển lặng, hải sản luôn được giá để bà con yên tâm vươn khơi bám biển” - ông Hùng chia sẻ.

Cách đó không xa, ngư dân Trần Văn Tuấn (SN 1963, trú thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng) cũng đang khẩn trương chuẩn bị đồ nghề cho chuyến biển đầu năm. Ông Tuấn cho hay: “Năm nào cũng vậy, tôi và các bạn thuyền khác đều chọn ngày mồng 2 tết để vươn khơi. Nếu may mắn sẽ thu được từ 3 - 5 triệu đồng, nếu ít cũng được hơn 1 triệu đồng. Khoản thu nhập này với chúng tôi rất quan trọng trong những ngày đầu năm mới. Do vậy, ai cũng cố gắng, tạm gác tết để trở lại với công việc thường ngày”.

Được biết, toàn xã Cẩm Nhượng hiện có hơn 200 tàu thuyền hoạt động đánh bắt hải sản. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ ngày mồng 2 tết, bà con đã chủ động sửa soạn lại tàu thuyền để vươn khơi những chuyến biển đầu năm.


Ngư dân Hoàng Ngọc Hùng (SN 1972, trú thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng) hy vọng thời tiết luôn thuận lợi để bà con đánh bắt được nhiều nguồn lợi hải sản.

Không chỉ ở Cẩm Nhượng, tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà), từ chiều mồng 2 tết, nhiều ngư dân cũng đã tất bật chuẩn bị cho chuyến vươn khơi đầu năm. Những chiếc thuyền được sơn sửa lại cẩn thận, cờ Tổ quốc được thay mới, nhiều ngư dân chu đáo làm lễ “xông biển” đầu năm với mong ước những chuyến biển thuận lợi, đánh bắt bội thu.

Ngư dân Nguyễn Đắc Bình (thôn Giang Hà, xã Thạch Kim, Lộc Hà) vui vẻ cho biết: “Những ngày đầu xuân, thời tiết nắng ráo, biển lặng nên rất thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản. Vì thế, chúng tôi đã tạm gác lại niềm vui đón tết cùng gia đình để ra khơi đầu năm. Tối mồng 2 tết, tôi và 2 bạn thuyền đã ra khơi “mở hàng” đầu năm mới với niềm tin về những khoang thuyền đầy ắp tôm, cá”.


Với bà con ngư dân Hà Tĩnh, việc ra khơi đầu năm mới không chỉ đem lại kinh tế mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng.

Ông Thân Quốc Tế - Phó Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá, bến cá Hà Tĩnh thông tin: “Từ ngày mồng 2 tết, tranh thủ thời tiết đẹp, bà con ngư dân đã “xông biển” mở hàng đầu năm. Dự kiến khoảng một vài ngày tới, hải sản sẽ cập cảng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đầu năm của bà con. Để bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, chúng tôi đã nhắc nhở gia cố, sửa chữa các bộ phận hư hỏng của tàu thuyền, đảm bảo an toàn trong quá trình vươn khơi đánh bắt”.

Gác lại niềm vui ngày tết, thời điểm này, bà con ngư dân ở vùng ven biển Hà Tĩnh từ Nghi Xuân đến Kỳ Anh đều đang háo hức chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để rẽ sóng vươn khơi, đánh bắt hải sản trong niềm phấn khởi, tin tưởng về một năm mưa thuận gió hòa. Với bà con ngư dân, những chuyến ra khơi đầu năm không chỉ giúp họ có thêm nguồn thu nhập đáng kể mà còn có ý nghĩa khởi đầu cho một mùa biển mới mang nhiều hy vọng và niềm tin thắng lợi.

Theo BHT

Link gốc: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/ngu-dan-ha-tinh-xong-bien-ngay-dau-nam-moi/261633.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện