Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Người lớn tuổi nên tiêm liều tăng cường COVID - 19 vào mùa xuân

  

08:39 04/03/2024

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ đã thông báo rằng những người trưởng thành trên 65 tuổi - nhóm tuổi dễ mắc bệnh nghiêm trọng nên tiêm thêm liều tăng cường chống COVID - 19 vào mùa xuân.

CDC Hoa Kỳ đã thông báo trong tuần này rằng họ đang khuyến nghị và cung cấp một mũi tiêm nhắc lại bổ sung cho người lớn trên 65 tuổi. Cơ quan này cho biết liều bổ sung của vaccine COVID-19 có thể khôi phục khả năng bảo vệ vốn đã suy yếu kể từ liều vaccine đã tiêm từ trước đó và mang lại khả năng bảo vệ cao hơn.

Khuyến nghị này được đưa ra trước thời điểm có khả năng xảy ra một đợt bùng phát virus khác vào mùa hè. Trong bốn năm qua, theo CDC, đã có ít nhất 2-3 giai đoạn lây truyền COVID-19 trong cộng đồng ở mức độ cao.


Ví dụ: vào năm 2023, tỷ lệ xét nghiệm dương tính đạt mức cao nhất là 14,6% vào tháng 8 năm 2023 và 12,9% vào tháng 1 năm 2024, đây là thời điểm tương tự với mức cao nhất được quan sát thấy trong những năm trước đó.

Người lớn từ 65 tuổi trở lên có khả năng phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 nhiều hơn, đó là lý do tại sao việc tiêm nhắc lại đặc biệt quan trọng đối với nhóm tuổi này.

Theo CDC, hơn một nửa số ca nhập viện do COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023 xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên. Nhóm tuổi này cũng chiếm 88% số ca tử vong tại bệnh viện do COVID-19, mặc dù 90% những người nhập viện mắc nhiều bệnh lý từ trước.

Trẻ sơ sinh và những người có bệnh lý tiềm ẩn hoặc một số khuyết tật nhất định cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Mặc dù liều tăng cường hiện đang được cung cấp được tạo ra để nhắm vào biến thể phụ XBB.1.5, nhưng vaccine này cũng có hiệu quả chống lại biến thể phụ JN.1. Theo CDC, biến thể phụ này hiện là nguyên nhân gây ra hơn 96% số ca nhiễm mới trên toàn quốc.

Giám đốc CDC Mandy Cohen, MD, MPH, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Khuyến nghị chỉ ra rằng người lớn tuổi nên tiêm thêm một liều vaccine phòng COVID-19 để tăng cường khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh”. Hầu hết các trường hợp tử vong và nhập viện do COVID-19 năm ngoái đều là những người từ 65 tuổi trở lên. Một liều vacine bổ sung có thể mang lại sự bảo vệ tốt hơn và cải thiện được hệ miễn dịch của người thuộc nhóm tuổi này.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/suc-khoe/nguoi-lon-tuoi-nen-tiem-lieu-tang-cuong-covid-19-vao-mua-xuan-post1080187.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện