Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ việc xóa tên ông Trump khỏi bầu cử sơ bộ ở Colorado

  

08:02 05/03/2024

Ngày 4/3, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ việc xóa tên ông Donald Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Colorado. Ông Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tòa án tối cao bang Colorado tháng 12 năm ngoái cho rằng, cựu Tổng thống Donald Trump không đủ tư cách để tranh cử và loại tên ông khỏi phiếu bầu sơ bộ ở bang này. Tuy nhiên, trong phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ ngày 4/3, toàn bộ 9 thẩm phán đều nhất trí rằng phán quyết của tòa án bang Colorado không có hiệu lực.

Ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Richmond ngày 2/3/2024 (Ảnh: AP)

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao, các bang chỉ có thể quyết định người đủ điều kiện giữ chức vụ cấp bang, trong khi quốc hội mới có quyền quyết định người đủ điều kiện đảm nhận các chức vụ liên bang.

Với phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, tên ông Trump sẽ tiếp tục xuất hiện trên lá phiếu của các cuộc bầu cử sơ bộ trên khắp nước Mỹ trong bối cảnh nhiều bang khác cũng đang cân nhắc xóa tên ông Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được đưa ra một ngày trước khi bang Colorado tiến hành bầu cử sơ bộ của cả hai đảng trong ngày Siêu thứ Ba khi 15 bang và vùng lãnh thổ Samoa đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ và họp kín của đảng.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là một thắng lợi lớn cho nước Mỹ. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ ra phán quyết tuyên bố ông được miễn truy tố trên cương vị Tổng thống. Tòa án Tối cao Mỹ tuần trước đã đồng ý xem xét vấn đề miễn truy tố của ông Trump trong vụ kiện ông Trump tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Phiên điều trần đầu tiên sẽ diễn ra ngày 22/4 và phán quyết cuối cùng có thể được công bố vào cuối tháng 6 hoặc sớm hơn.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/toa-an-toi-cao-my-bac-bo-viec-xoa-ten-ong-trump-khoi-bau-cu-so-bo-o-colorado-post1080578.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện