Những con mực tươi rói, bật lách tách vừa được vớt lên từ các bè chứa của ngư dân
Mới đầu mùa du lịch biển, thế nhưng đặc sản mực nhảy Vũng Áng ( xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh ) đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm thưởng thức.
Được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, Hà Tĩnh nổi tiếng với nhiều món ngon chế biến từ hải sản, đặc biệt khi ghé thăm Vũng Áng, món mực nhảy trứ danh luôn là lựa chọn số một của du khách trong và ngoài tỉnh.
Mực hấp cuốn lá lốt chấm nước mắm nguyên chất hay nước tương mù tạt khiến du khách chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Mùa mực nhảy Vũng Áng bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy không chỉ nổi tiếng với ngon đặc trưng mà còn được đánh bắt và chế biến theo cách đặc biệt. Mực sẽ được ngư dân đi câu trong đêm, thả nuôi vào các lồng bè. Khi du khách gọi món, những con mực tươi rói, còn sống được vớt ngay và chế biến. Mực bật tanh tách, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy tạo nên cái tên “mực nhảy” hay “mực nháy”.
Biển Vũng Áng có độ mặn khá cao, xấp xỉ 3,5 là độ mặn lý tưởng để mực có thể giữ được sự tươi ngon. Mực nhảy ngon nhất khi vừa vớt lên, rửa sạch để nguyên con làm gỏi, luộc, hoặc hấp bia, thịt mực dẻo, đậm vị mà vẫn giữ được hậu vị ngọt, tươi.
Giá bán mực nhảy giao động từ 650.000 – 800.000 đồng/kg. Một mức giá khá cao so với mực tươi thông thường nhưng món ăn đặc sản này vẫn thu hút du khách, có những ngày cuối tuần hay các dịp lễ còn không đủ mực để bán.
Khu vực Eo Bạch ( xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh ) hiện có 19 hộ kinh doanh hải sản. Mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức. Để chuẩn bị cho mùa du lịch biển 2024, các nhà hàng kinh doanh mực nhảy Vũng Áng đã chuẩn bị kĩ lưỡng về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dịch vụ.
BBT
Thêm ý kiến góp ý