Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

NATO cảnh báo các thành viên có thể phải thay thế Mỹ viện trợ cho Ukraine

  

15:42 18/06/2024

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 17/6 cho biết 23/32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% ngân sách cho quốc phòng sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra; đồng thời cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine và cảnh báo phương Tây sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 17/6 đã đến Mỹ để thực hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 9-11/7 tới tại thủ đô Washington.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký NATO cho biết 23 trong tổng số 32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Tổng ngân sách quốc phòng của tất cả các nước thành viên NATO trong năm 2023 cũng đã tăng 18% và là mức tăng nhiều nhất trong nhiều thập kỷ qua, nhất là sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết 23 trong tổng số 32 nước thành viên NATO đã đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Ảnh: 20 Minutes

Người đứng đầu NATO cho rằng con đường duy nhất đưa tới hoà bình là tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine dù rằng điều này nghe có vẻ vô lý.

Đến nay, Mỹ và phương Tây tiếp tục cáo buộc Trung Quốc và các doanh nghiệp nước này chuyển giao linh kiện và thiết bị hỗ trợ ngành vũ khí của Nga, gây ảnh hưởng đến cục diện chiến trường ở Ukraine.

Người đứng đầu NATO cũng cảnh báo trong tương lai, các nước thành viên NATO sẽ phải chịu trách nhiệm hỗ trợ quân sự cho Ukraine thay cho Mỹ trong trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong 5 tháng nữa và từ bỏ các khoản viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine.

Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh NATO tháng 7/2024 tại Washington, Mỹ sẽ quy tụ 32 nước thành viên NATO cùng 4 nước đối tác chủ chốt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là Australia, Nhật Bản, New Zeland và Hàn Quốc.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/nato-canh-bao-cac-thanh-vien-co-the-phai-thay-the-my-vien-tro-cho-ukraine-post1102286.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện