Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Vì sao nhiều công chức chưa nhận được lương theo mức mới từ ngày 1/7?

  

08:00 08/07/2024

Việc chưa thực hiện chi trả tiền lương của công chức theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng có thể còn căn cứ vào tình hình thực tế của từng...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 73/2024/NĐ-CP, tăng lương từ ngày 1/7/2024. Theo đó, tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Mức lương mới này được áp dụng để tính lương trong các bảng lương, phụ cấp, thực hiện các chế độ khác có liên quan tới tiền lương cơ sở.

Hiện chưa chính thức có hướng dẫn về phương thức chi trả kinh phí thực hiện Nghị định 73/2024/NĐ-CP mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư xác định nhu cầu vốn và phương thức chi thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, công chức là đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước (theo định nghĩa tại Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 52/2019/QH14).

Do đó, khi thực hiện trả lương cho công chức, các cơ quan, đơn vị cần có hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc xác định nhu cầu vốn và phương thức chi thực hiện.

Sau khi có hướng dẫn chi tiết, công chức sẽ được truy lĩnh số tiền được hưởng của lương tháng 7/2024.

Căn cứ theo Nghị định số 73/2024/NĐ-CP, từ ngày 01/7/2024, mức lương cơ sở mới là 2,34 triệu đồng/tháng. Ảnh minh họa.

Đồng thời, việc chưa thực hiện chi trả tiền lương của công chức theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng có thể còn căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương.

Theo đề xuất tại Điều 6 dự thảo nêu trên, Bộ Tài chính đã hướng dẫn việc chi trả được thực hiện như sau:

- Các đơn vị chủ động sử dụng nguồn kinh phí để chi trả tiền lương, thưởng, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức.

- Các tỉnh, thành phố có nguồn lớn hơn nhu cầu kinh phí thực hiện chế độ tiền lương mới thì chủ động sử dụng nguồn cải cách tiền lương để bổ sung kinh phí cho dự toán ngân sách cấp mình, cấp dưới còn thiếu.

- Các đơn vị sử dụng ngân sách được chủ động sử dụng dự toán ngân sách năm 2024 được giao và nguồn thu để lại để kịp thời chi trả tiền lương, thưởng, phụ cấp, trợ cấp tăng thêm…

Do đó, bên cạnh nhiều đối tượng công chức chưa được trả lương theo mức lương cơ sở mới thì có không ít cán bộ, công chức, viên chức đã được chi trả kịp thời tiền lương theo mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng bởi hiện tại, địa phương đã có ngân sách đủ để thực hiện việc chi trả lương mới từ 1/7/2024.

Theo vtv

Link:https://baohatinh.vn/vi-sao-nhieu-cong-chuc-chua-nhan-duoc-luong-theo-muc-moi-tu-ngay-17-post269684.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện