Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Trung Quốc nhấn mạnh "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của nhau

  

08:21 08/07/2024

Lãnh đạo Trung Quốc vừa tuyên bố, nước này kiên quyết phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, đồng thời nhấn mạnh cần phải "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của nhau.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính nhấn mạnh rằng tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau đã trở thành một chuẩn mực trong quan hệ quốc tế hiện đại.

Quân nhân Trung Quốc và Campuchia trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 12 tổ chức tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc hôm qua (6/7), ông Hàn Chính cũng cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Phó Chủ tịch Hàn Chính đánh giá: Phát triển hòa bình và hợp tác cùng có lợi là xu hướng không thể ngăn cản của thời đại. Trung Quốc sẵn sàng cùng với các nước trên thế giới thúc đẩy phát triển hòa bình và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Theo ông Hàn Chính, để đạt được mục tiêu này cần phải kiên trì nguyên tắc chung sống hòa bình. Tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không xâm phạm lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi và chung sống hòa bình đã trở thành chuẩn mực trong quan hệ quốc tế hiện tại. Trung Quốc kiên quyết phát triển hợp tác hữu nghị với các nước trên cơ sở 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, phản đối mọi hình thức "bá quyền và chính trị cường quyền", phản đối tâm lý Chiến tranh Lạnh, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và tiêu chuẩn kép.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, trước các mối đe dọa an ninh quốc tế phức tạp, cần phải thực hiện an ninh chung, hợp tác toàn diện và bền vững, tôn trọng và đảm bảo an ninh của mọi quốc gia, phối hợp bảo vệ an ninh trong các lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy an ninh của các quốc gia và khu vực thông qua đối thoại, hợp tác, xem trọng cả phát triển và an ninh, thực hiện an ninh lâu dài.

Được biết, Diễn đàn Hòa bình Thế giới năm nay có chủ đề “Hoàn thiện quản trị an ninh toàn cầu: Bảo vệ công lý, thúc đẩy đoàn kết và tìm kiếm hợp tác”. Diễn đàn tập trung vào thảo luận các vấn đề liên quan như bảo vệ trật tự thế giới, trách nhiệm của các cường quốc và “Nam bán cầu”, trong đó còn có 18 cuộc thảo luận nhóm về quan hệ Trung – Mỹ, Trung – Nhật, an ninh và hòa bình châu Âu cũng như rủi ro hạt nhân. Tham dự diễn đàn có các cựu quan chức cấp cao của nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-nhan-manh-ton-trong-chu-quyen-va-toan-ven-lanh-tho-cua-nhau-post1106357.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện