Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Nghiên cứu bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

  

08:53 10/07/2024

Hà Tĩnh đề xuất Bộ Công thương xem xét, cập nhật 3 dự án điện gió trên bờ, 4 dự án thủy điện nhỏ và 1 dự án điện sinh khối vào Dự thảo về bổ sung cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, đã xác định mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn, định hướng phát triển và các dự án ưu tiên về nguồn và lưới điện, các giải pháp cụ thể để phát triển ngành điện. Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch điện VIII; xây dựng lộ trình tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án/dự án đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ, đảm bảo điện đi trước một bước. Cùng đó, thực hiện chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo để giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương đã báo cáo về kết quả rà soát một số dự án đưa ra khỏi Quyết định số 262 của Thủ tướng Chính phủ vì đang trong diện thanh tra, điều tra, chờ kết luận cuối cùng của các cấp có thẩm quyền; các dự án nguồn điện chưa được phê duyệt quy hoạch, hiện được địa phương đề xuất đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhưng có chồng lấn với quy hoạch khoáng sản.

Các địa phương cũng đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án nguồn điện đã được phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg; đồng thời, đề xuất bổ sung, điều chỉnh một số dự án điện với quy mô công suất cụ thể để Bộ Công thương bổ sung, cập nhật vào kế hoạch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương quán triệt tinh thần quyết liệt triển khai các dự án còn có khả năng triển khai. Đồng thời, chủ trì, phối hợp Thanh tra Chính phủ rà soát những dự án có khả năng khắc phục những vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra để tiếp tục triển khai, đảm bảo 9 tiêu chí, luận chứng xây dựng danh mục dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện được quy định tại quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VIII.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, rà soát các dự án điện thực hiện tại địa phương. Đối với các dự án có chồng lấn với các quy hoạch khác, các địa phương chủ động làm việc với các cơ quan phê duyệt quy hoạch để làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện thông thoáng triển khai các dự án.

Các địa phương cần nêu rõ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án điện trên địa bàn để cùng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nguồn điện triển khai trong thời gian tới.

Đối với Hà Tĩnh, qua nghiên cứu Dự thảo về bổ sung cập nhật Quy hoạch điện VIII do Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ, Hà Tĩnh đề xuất Bộ Công thương và đã được xem xét cập nhật, bổ sung, gồm: 3 dự án điện gió trên bờ với quy mô công suất 350MW; 4 dự án thủy điện nhỏ với tổng công suất 35,44MW; 1 dự án điện sinh khối với quy mô công suất 5MW, đồng thời góp ý nội dung liên quan đến trách nhiệm của địa phương.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/nghien-cuu-bo-sung-cap-nhat-ke-hoach-thuc-hien-quy-hoach-dien-viii-post269824.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện