Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu trong cộng đồng

  

09:25 10/07/2024

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bạch hầu tại cộng đồng và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 1 trường hợp bệnh nhân ở huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh bạch hầu. Qua điều tra, ngành Y tế Nghệ An và huyện Kỳ Sơn xác định 119 trường hợp thường trú tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương tiếp xúc cùng bệnh nhân. Có 2 người di chuyển ra ngoại tỉnh, trong đó, 1 người biểu hiện đau họng và xét nghiệm cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc-xin để phòng, chống hiệu quả với bệnh bạch hầu.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn, chỉ đạo trung tâm y tế khẩn trương triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đẩy mạnh truyền thông về nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu để người dân chủ động thực hiện phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An và đơn vị liên quan nắm bắt thông tin, phân tích tình hình và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện pháp chống dịch phù hợp, kịp thời.

Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vắc-xin phòng bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông về nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân chủ động thực hiện phòng bệnh; vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng vắc-xin đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích việc tiêm vắc-xin phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai.


Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào khu vực có ghi nhận trường hợp mắc bệnh, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng để chủ động ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh bạch hầu.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên y tế tham gia công tác khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị kịp thời.

Rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong. Bảo đảm công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/tang-cuong-giam-sat-phat-hien-som-cac-truong-hop-nghi-ngo-mac-bach-hau-trong-cong-dong-post269819.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện