Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

Thủ tướng yêu cầu không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử

  

09:23 31/07/2018

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ xem xét nghiêm túc việc thi PTTH, đại học và kết luận những vấn đề đặt ra một cách rõ ràng để yên lòng dân.

ng 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng.

Thủ tướng yêu cầu không vì bệnh thành tích mà bỏ qua gian lận thi cử
Thủ tướng phát biểu tại phiên họp Chính phủ

Nhìn lại bức tranh kinh tế xã hội tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có kết quả khả quan hơn tháng 6. Trong đó lạm phát được kiểm soát tốt với Chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,09% sau hai tháng trước đó tăng mạnh. Dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết lạm phát năm nay không quá 4% như Nghị quyết của Quốc hội giao. Hiện lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,36%.

Thông tin đáng mừng khác là sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực. Sản lượng lúa Đông Xuân tăng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu gạo đạt trên 2 triệu tấn trong nửa đầu năm nay.

Đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng mạnh với mức 14,3%. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,6%, là động lực tăng trưởng trong tháng 7 và cố gắng duy trì thời gian tới.

Bên cạnh đó, các con số khác như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng; khách du lịch quốc tế; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; thu ngân sách, xuất khẩu…đều đạt khá. Trong đó, tính đến giữa tháng 7, thu ngân sách đã đạt gần 52% dự toán năm. Xuất khẩu đạt đạt gần 134 tỷ USD, xuất siêu khoảng 3,1 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay có thêm gần 80.000 doanh nghiệp thành lập mới, có 18.700 doanh nghiệp trở lại hoạt động. Đời sống của người dân tiếp tục cải thiện, số hộ thiếu đói giảm gần 40%.

Với những tín hiệu tích cực của kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và dự báo tốt về triển vọng kinh tế Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng phát triển Châu Á (ABD) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,1%, Standard Chartered dự báo tăng 7%, lạm phát quanh mốc 4%. Chi ngân sách và nợ công trong tầm kiểm soát…

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra không ít yếu kém, khó khăn, thách thức đối với kinh tế. Trước mắt là tình hình bão lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất. Trong đó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng cần có giải pháp quản lý các hồ, đập, đặc biệt là rút kinh nghiệm từ vụ việc như vỡ đập thủy điện ở Lào vừa qua.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận về giải pháp kinh tế xã hội thời gian tới, trong đó có việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi dù chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 giảm nhẹ, nhưng những sức ép lạm phát vẫn lớn khi lãi suất thị trường thế giới tăng, tỷ giá tăng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản, đặc biệt là chiến tranh thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ. Đây là vấn đề mà Tổ điều hành kinh tế vĩ mô phải có giải pháp cụ thể.

Cùng với đó, các bộ ngành cần nêu giải pháp giảm điều kiện kinh doanh, tiếp cận tín dụng, đất đai, các loại phí, chi phí, logistic. Nhấn mạnh tiến độ cổ phần hóa DNNN còn chậm, Thủ tướng cho rằng, nhiều bộ, ngành địa phương chưa quyết liệt dự án chương trình cổ phần hóa đã được duyệt. Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng cho biết sắp tới Chính phủ sẽ có một hội nghị toàn quốc về DNNN.

Liên quan đến các tiêu cực tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua tại một số địa phương gây bức xúc dư luận, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải pháp cụ thể trước mắt, đặc biệt giải pháp trung và dài hạn.

Thủ tướng đề nghị làm rõ câu chuyện kỳ thi 2 trong 1 trong kỳ thi vừa rồi, có bất hợp lý không và phải thảo luận một cách dân chủ, cởi mở.

"Sự cố này ảnh hưởng đến niềm tin xã hội rất lớn, biện pháp xử lý rốt ráo quyết liệt của hệ thống chính trị, cơ quan chức năng đang đặt ra đối với các bộ, ngành và các địa phương vi phạm. Chính phủ không vì bệnh thành tích mà bỏ qua việc này. Chúng tôi xem xét việc thi PTTH và thi Đại học một cách nghiêm túc để kết luận những vấn đề đặt ra tại phiên họp này rõ ràng, để yên dân", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành xử lý tình trạng chuyển giá của doanh nghiệp FDI, tình trạng bán và lấn chiếm hàng nghìn ha rừng, triển khai chương trình tín dụng nông nghiệp công nghệ cao, vấn đề phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, giải quyết tình trạng xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Đề cập tới vụ tai nạn thảm khốc giữa xe container và xe chở đám cưới khiến 13 người chết tại Quảng Nam, Thủ tướng chỉ đạo cần rút ra kết luận sau vụ việc đồng thời đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quan tâm vấn đề này với phương châm tính mạng con người trên hết.

Một vấn đề khác mà dư luận bức xúc, đó là tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam với hơn 6.000 container, nhất là tại Cảng Cát Lái và Hải Phòng, Thủ tướng cho biết đã họp và chỉ đạo về vấn đề này, kiên quyết không để Việt Nam là bãi thải phế liệu.

"Chúng tôi đã giao ngành công an điều tra truy tố kịp thời những chủ hàng đã bỏ hàng phế liệu vào Việt Nam, trốn tránh trách nhiệm. Phải điều tra khởi tố nhanh đối tượng này để ngăn chặn có hiệu quả. Đồng thời chúng ta sửa lại một số văn bản quy phạm pháp luật để hạn chế tối đa những phế liệu không vào Việt Nam, trừ một số phế liệu là nhu cầu thực sự của sản xuất nhưng phải được kiểm soát chặt chẽ", Thủ tướng nêu rõ.

Theo VOVThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện