Chống dịch COVID-19: Bao giờ đi học trở lại?   |    Phát huy vai trò địa bàn trung tâm, tạo “lõi” cho sự phát triển của TP Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh chưa phát hiện trường hợp mắc virus Corona, tiếp tục tập trung cao phòng dịch Covid-19   |    Hội nghị giao ban và ký kết biên bản phối hợp chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI   |    Hà Tĩnh: Xử phạt 10 triệu đồng cá nhân đăng thông tin sai sự thật liên quan đến Covid-19   |   

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

  
Cỡ chữ
Chiến dịch đột kích bằng máy bay của quân đội Mỹ ở Barisha, một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thủ lĩnh IS Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/10 đã tuyên bố xác nhận cái chết của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi sau chiến dịch xuyên đêm của quân đội Mỹ ở tỉnh Idlib của Syria. Ông Trump cho biết “thủ lĩnh kẻ khủng bố nguy hiểm nhất thế giới đã phải đối diện với công lý.”

Ông Trump nói thêm rằng các khám nghiệm được tiến hành đã “xác nhận chắc chắn” về cái chết của Baghdadi. Tổng thống Mỹ cho hay, có 11 đứa trẻ được đưa khỏi ngôi nhà nơi Baghdadi trú ẩn khi bị quân đội Mỹ tiến hành đột kích, thủ lĩnh IS sau đó đã kích hoạt chiếc áo khoác gắn bom, sát hại 3 trẻ em.

Ông Trump cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và lực lượng người Kurd về việc chia sẻ thông tin tình báo để thực hiện chiến dịch trên.

Lực lượng SDF của người Kurd ở Syria cũng đã ra thông báo về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp từ Nhà Trắng, ông Trump nói những “tín đồ” của Baghdadi “nên được thông báo về cái chết của y.”

“Y không chết như một người hùng, y đã khóc lóc, la hét rồi khiến ba đứa trẻ cùng chết theo mình.”

Tổng thống Mỹ nói rằng chiến dịch tiêu diệt Baghdadi bắt đầu được tiến hành từ cách đây 2 tuần, đồng thời cho hay số thành viên IS thiệt mạng trong cuộc đột kích chưa được xác nhận, con số chính xác sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Ông Trump nói rằng phía Mỹ không có thiệt hại về người trong chiến dịch này.


Thủ lĩnh Al Baghdadi.

Theo tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria SOHR, chiến dịch đột kích bằng máy bay ở Barisha, một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhằm vào các thành viên cấp cao của tổ chức khủng bố này.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011.

Abu Bakr Al Baghdadi đã lẩn trốn suốt 5 năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 4/2018, lần gần đây nhất Al Baghdadi hiện diện công khai là vào tháng 7/2014 tại Đại thánh đường ở Mosul, Iraq.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về cái chết của thủ lĩnh IS Baghdadi.

Tháng 6/2016, nhiều cơ quan truyền thông đã đưa tin Baghdadi tử vong sau một tuyên bố phát đi từ tổ chức khủng bố IS. Đúng một năm sau, một quan chức cấp cao của Nga cũng được cho là xác nhận “100%” về cái chết của Baghdadi. Nhưng đến tháng 7/2017, lại có một quan chức chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay có tới “99%” là Baghdadi vẫn còn sống.

Hồi đầu năm nay, Baghdadi cũng từng là mục tiêu của cuộc đảo chính do các tay súng nước ngoài của IS thực hiện.

Theo Vietnam+

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thăm dò ý kiến

Poll: Thông tin nào trên cổng thông tin điện tử mà bạn quan tâm nhất?
Thông tin thủ tục hành chính25%
25% Complete
Thông tin kinh tế - xã hội25%
25% Complete
Thông tin chỉ đạo điều hành50%
50% Complete

Thống kê

Đang xem:   335
Đã xem hôm nay:   3.288
Đã xem:   26.420.974

Sự kiện