Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |    Dự báo thời tiết từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết   |   

Bám nghị quyết, Bắc Hồng tăng tốc về đích đô thị văn minh

  

03:55 11/07/2021

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2021. Linh hoạt bám nghị quyết, đến nay, sau gần 7 tháng thực hiện, phường đã hoàn thành 16/18 tiêu chí.

Vượt khó, “gặt hái” thành công giữa dịch bệnh

Với mục tiêu xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” trong năm 2021, thời gian qua, phường Bắc Hồng vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19, ổn định phát triển kinh tế, vừa phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, mỗi tổ dân phố (TDP), mỗi đoàn thể đều có cách làm sáng tạo, phù hợp.


Người dân tổ dân phố 6 tham gia sửa chữa nhà văn hóa, tiêu chí cứng còn lại trong xây dựng phường văn minh đô thị.

Bí thư Chi bộ Phan Văn Thỏa chia sẻ: “Người dân TDP 6 phần lớn sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đời sống của bà con cũng bị ảnh hưởng nhiều. Tuy vậy, khi cấp trên triển khai các nội dung xây dựng đô thị văn minh, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Hiện nay, TDP 6 đang tập trung hoàn thiện nâng cấp nhà văn hóa. Công trình được hỗ trợ 50% giá trị quyết toán nâng cấp, cải tạo và xây dựng các hạng mục phụ trợ từ nguồn ngân sách cấp thị (theo Nghị quyết của HĐND thị xã về cơ chế đặc thù xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh). Nhờ đó việc vận động Nhân dân đóng góp được giảm nhẹ.

Bên cạnh nâng cấp nhà văn hóa, từ đầu năm 2021, TDP 6 đã thảm nhựa hạt mịn 3 tuyến đường giao thông, góp phần hoàn thiện tiêu chí đường giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh.


Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Bắc Hồng quyên góp ủng hộ và huy động xã hội hoá được 10 triệu đồng để làm pano, giá treo cờ, xây dựng ngõ phố văn minh đô thị ở TDP1.

Cũng như TDP 6, hầu hết các TDP của phường Bắc Hồng đều “hấp thụ” được cơ chế hỗ trợ xây dựng đường giao thông, nhất là cơ chế thảm nhựa hạt mịn đối với đường đạt chuẩn về tiêu chí kỹ thuật là 100.000 đồng/m2 (hơn các phường, xã khác 25.000 đồng/m2). Nhờ đó, chỉ trong 6 tháng vận dụng cơ chế đặc thù, phường Bắc Hồng đã rải thảm được 19 tuyến đường, 6 tuyến đang hoàn thiện với tổng chiều dài trên 11km (có tổng vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng); nâng tỷ lệ tuyến đường giao thông đạt chuẩn tiêu chí đô thị văn minh lên hơn 40%.

Kết quả này sẽ tạo tiền đề vững chắc để phường về đích đô thị văn minh vào cuối năm 2021 như mục tiêu chung mà nghị quyết HĐND 2 cấp đã đề ra.


Nhân dân TDP9, phường Bắc Hồng chỉnh trang đô thị ở ngõ 4, đường Ngô Đức Kế.

Công dân văn minh - yếu tố bền vững của đô thị văn minh

Xác định bản chất của đô thị văn minh chính là con người đô thị phải văn hóa, văn minh, thời gian qua, bên cạnh các tiêu chí “cứng” thì các tiêu chí “mềm” cũng được cấp ủy, chính quyền phường Bắc Hồng đặc biệt quan tâm.

Theo đó, phường tập trung cao tuyên truyền về các hành vi, chuẩn mực của nếp sống văn hóa, văn minh. Các quy tắc, chuẩn mực được tuyên truyền một cách dí dỏm, dễ hiểu, dễ vận dụng. Các cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng đô thị văn minh”, “5 không, 3 sạch” phong trào ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh… của ủy ban MTTQ và các đoàn thể đã được cụ thể hóa.

Nếp sống văn hóa văn minh đô thị cứ thế ngấm từ từ trong từng hành vi, việc làm của mỗi một người dân. Bên cạnh thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhiều người bằng khả năng của mình góp sức cùng nhà nước và Nhân dân chống dịch Covid-19.


Phụ nữ phường Bắc Hồng - thị xã Hồng Lĩnh đi chợ giúp các gia đình bị cách ly.

100% hộ dân đóng góp ủng hộ quỹ vắc-xin phòng, chống dịch. Các cấp hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, các thầy cô giáo đã góp công sức, vật chất nấu cơm, phục vụ các điểm cách ly trên địa bàn, đi chợ thay cho các trường hợp bị cách ly tại nhà; nhiều đoàn viên viết đơn tình nguyện vào vùng cách ly để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch...

Đoàn viên Trịnh Thị Lộc cho biết: “Chúng tôi luôn xác định vai trò tiên phong trong hình thành nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Sẽ không có đô thị văn minh nếu như không có công dân văn minh, chính vì vậy cùng với rèn luyện bản thân, chúng tôi cũng luôn nêu cao ý thức tuyên truyền, lan tỏa những việc làm tốt, những bài học hay”.


Công tác chỉnh trang đô thị đạt chuẩn phường đô thị văn minh ở phường Bắc Hồng đã cơ bản hoàn thành

Ông Nguyễn Viết Khanh - Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng cho biết: Đến nay, phường Bắc Hồng đã hoàn thành 16/18 tiêu chí đô thị văn minh theo quy định của UBND tỉnh. Cấp ủy, chính quyền phường Bắc Hồng đang nỗ lực để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất văn hóa để quyết tâm xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị vào cuối năm 2021.

Theo Báo Hà Tĩnh


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện