Hà Tĩnh xử phạt hành chính 1.278 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra
Ngày 26/9/2018, qua kiểm tra, ngành chức năng Hà Tĩnh phát hiện cửa hàng tạp hóa của bà Võ Thị Huệ tại khối 3, thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) chứa 1.548 gói bánh, kẹo quá hạn sử dụng. Đoàn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm có giá trị trên 29 triệu đồng.
Ngày 4/10/2018, Đội Quản lý thị trường số 2 (TX. Hồng Lĩnh) chuyển giao hồ sơ vụ việc vượt thẩm quyền để Chi cục Quản lý thị trường (nay là Cục Quản lý thị trường) tham mưu UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Dũng (tỉnh Thừa Thiên Huế). Ông Dũng phạm lỗi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt hành chính 90 triệu đồng và tịch thu 402 chai rượu ngoại có giá trị 298,2 triệu đồng.
Đó là 2 trong nhiều vụ điển hình về vi phạm an toàn thực phẩm mà cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý thời gian qua.
Theo đó, từ đầu năm lại nay, các ngành đã thanh - kiểm tra 12.422 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 1.278 cơ sở. Số tiền phạt trên 1,96 tỷ đồng và tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm có giá trị hơn 500 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở không bảo đảm quy định pháp luật; thiếu các thủ tục hành chính như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, hồ sơ khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, là lỗi vi phạm trong công bố tiêu chuẩn sản phẩm, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bị biến chất...
Nhiều giải pháp xây dựng thị trường thực phẩm lành mạnh
Ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Tính đến cuối tháng 10/2018, Hà Tĩnh có 17.595 cơ sở/hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngành y tế phối hợp các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc ngành chức năng, các địa phương triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn các hành vi vi phạm."
Theo đó, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; phát huy hiệu quả của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của người dân về những sự vụ mất an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, thực hiện ký cam kết với các doanh nghiệp đầu mối, đại lý không tiếp nhận và phân phối ra thị trường các loại hàng giả, kém chất lượng nhằm ngăn chặn hàng hóa vi phạm ngay từ khâu phân phối. Các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm cũng ký cam kết không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng.
Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng xây dựng các mô hình, đề án nhằm thực hiện công tác an toàn thực phẩm bền vững như: Mô hình sản xuất rau sạch, nuôi trồng thủy sản an toàn, áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến; xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm, mô hình bếp ăn tập thể trường học bảo đảm an toàn thực phẩm, chủ động giám sát ô nhiễm thực phẩm bằng phương pháp kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại...
Thêm ý kiến góp ý