Ngày 6/11, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 13 ca trong cộng đồng.   |    Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đến/ về tỉnh Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phố khác   |    Ảnh hưởng của bão số 8, dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to và dông   |    Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Tình hình KTXH Hà Tĩnh tháng 11 năm 2020

  

14:09 30/11/2020


1. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản

1.1. Nông nghiệp

- Trồng trọt: sản xuất trồng trọt trong tháng qua chủ yếu tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ Mùa và tiến hành sản xuất cây vụ Đông.


 + Chính thức vụ Hè Thu 2020: kết quả sản xuất lúa vụ Hè Thu năm nay không phải là sự đột biến lớn nhưng cũng đạt được kết quả khá tốt, tăng cả về diện tích, năng suất và sản lượng so với cùng kỳ năm trước. Vụ Hè Thu 2020, nhìn chung nông dân tuân thủ lịch thời vụ, bám sát đồng ruộng và tích cực chăm bón lúa. Đồng ruộng Hà Tĩnh được ghi nhận rất ít sâu bệnh gây hại. Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa tuy gặp thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng diện tích lúa trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản đủ nước tưới nên sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất lúa vụ Hè Thu năm nay tăng 5,36 tạ/ha so với năm 2019. Cả diện tích và năng suất đều tăng đã làm cho sản lượng lúa vụ Hè Thu năm 2020 tăng 33.589 tấn so với cùng kỳ năm 2019. Vụ Hè Thu năm 2020, do lúc lúa bắt đầu trổ bông thì gặp mưa lớn kèm dông lốc kéo dài từ ngày 31/7/2020 đến ngày 02/8/2020 làm nhiều diện tích lúa Hè Thu bị ngập nặng lâu ngày đã làm cho 402 ha lúa Hè Thu bị mất trắng, trong đó: huyện Kỳ Anh 386 ha; huyện Lộc Hà 6 ha; Thị xã Kỳ Anh 10 ha. Do có diện tích mất trắng nên đã ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa.

Diện tích gieo trỉa các loại cây trồng chủ lực khác như ngô, khoai lang, sắn, lạc đều giảm, chỉ có diện tích rau tăng hơn so với năm 2019. Nguyên nhân do đầu vụ Đông mưa kéo dài làm cho đất ướt khó sản xuất đối với một số loại cây, nhiều diện tích chậm tiến độ so với lịch thời vụ nên phải chuyển sang trồng các loại rau và một số cây trồng khác. Mặc dù diện tích gieo trồng giảm nhưng với việc ít sâu bệnh và điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất các loại cây trồng chủ lực khác năm 2020 như ngô, khoai lang, sắn, rau đều tăng hơn so với năm 2019.

+ Kết quả sơ bộ sản xuất vụ Mùa 2020: sản xuất vụ Mùa thường gặp khó khăn về thời tiết nên người dân ít đầu tư sản xuất nên kết quả đạt được thường không cao. Cuối vụ Mùa năm nay trên địa bàn tỉnh xẩy ra lũ lụt nên đã ảnh hưởng đến các loại cây trồng. Kết quả sơ bộ vụ Mùa đối với một số loại cây trồng so với cùng kỳ năm trước đạt được như sau: sản lượng lúa giảm 406 tấn, khoai lang tăng 267 tấn và các loại rau tăng 289 tấn, các loại rau màu chủ yếu được người dân trồng để cải thiện đời sống, phục vụ nhu cầu hộ gia đình là chủ yếu.

+ Sản xuất vụ Đông năm 2020: với quan điểm chỉ đạo là bố trí cơ cấu giống cây trồng và thời vụ hợp lý, né tránh thiên tai nhằm tăng năng suất, sản lượng. Tuy nhiên, do từ ngày 16/10 đến ngày 20/10/2020 trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lũ đã gây thiệt hại lớn đối với sản xuất vụ Đông. Tiến độ gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông tính đến ngày 20/11/2020 đạt được như sau: ngô lấy hạt 1.511 ha/3.036 ha, đạt 49,8% kế hoạch; ngô sinh khối 867 ha/2.046 ha, đạt 42,4% kế hoạch; rau các loại 1.803 ha/4.328 ha, đạt 41,7% kế hoạch; khoai lang 255 ha/1.422 ha, đạt 17,9% kế hoạch. Hiện nay bà con nông dân đang tích cực gieo trỉa và chăm sóc các loại cây trồng vụ Đông, tuy nhiên do điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi nên sản xuất vụ Đông năm nay gặp nhiều khó khăn.

+ Kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2021: Với quan điểm chỉ đạo phải tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, tăng tỷ lệ giống chất lượng, chống chịu sâu bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu; ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng trọt trong sản xuất; phát huy hiệu quả các chuỗi liên kết sản xuất bền vững từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vụ Xuân năm 2021 đặt ra các mục tiêu phấn đấu cụ thể như sau: tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 36 vạn tấn; diện tích lúa 58.113 ha, sản lượng 33,2 vạn tấn; diện tích rau đậu 5.920 ha, sản lượng 45.510 tấn; diện tích lạc 11.195 ha, sản lượng 33.469 tấn; diện tích ngô lấy hạt 4.669 ha, sản lượng 24.880 tấn; diện tích khoai lang 1.536 ha, sản lượng 12.553 tấn; diện tích đậu các loại 437 ha, sản lượng 420 tấn.

Sâu bệnh cũng đã xuất hiện gây hại trên các loại cây trồng như: ngô, khoai lang, rau nhưng với mức độ ảnh hưởng nhẹ. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh, Chi cục Bảo vệ thực vật đã kịp thời hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

- Chăn nuôi:


          Hoạt động chăn nuôi trên địa bàn trong thời gian qua đang có dấu hiệu phục hồi sau ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nhưng mức độ phục hồi vẫn còn chậm. Nhìn chung, tình hình chăn nuôi vẫn đang gặp khó khăn, số lượng đàn vật nuôi tuy có tăng hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng mức tăng không cao. Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn từ trung tuần tháng 5/2019 đến nay vẫn chưa kết thúc và hiện nay đang xẩy ra trên địa bàn nên người dân chưa dám mạnh dạn tái đàn. Cùng với đó, trung tuần tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh xẩy ra mưa lũ đã làm cho 9.979 con gia súc và 790.463 con gia cầm bị chết và cuốn trôi. Để hỗ trợ địa phương khôi phục sản xuất sau lũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 203.000 con gà và 17.000 con vịt 1 ngày tuổi, 60 tấn thức ăn chăn nuôi và một số vật tư, hóa chất, vắc xin liên quan (ngày 09/11//2020 Hà Tĩnh đã nhận được 5.000 con gà 1 ngày tuổi). Thời gian tới, để ổn định và phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn, bên cạnh việc tập trung phòng chống các loại dịch bệnh thì các cơ quan chức năng cũng cần phải tập trung thực hiện một số nội dung công việc như sau: tiếp tục tham mưu cho địa phương có những cơ chế, chính sách hổ trợ người chăn nuôi để tạo điều kiện cho họ tái đàn; xác định thị trường cung - cầu thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán để có những chính sách điều hành linh hoạt, tránh nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn có thể xẩy ra; trong thời gian qua giá lợn hơi tăng mạnh nên người chăn nuôi có tâm lý muốn sớm tái đàn trong khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên cần có những khuyến cáo kịp thời để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi. Dự báo trong những tháng tới, trong bối cảnh dịch bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thì hoạt động chăn nuôi trên địa bàn vẫn tiếp tục gặp khó khăn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thịt lợn phục vụ dịp Tết nguyên đán có thể xẩy ra.

Tình hình dịch bệnh, thiệt hại: tính từ đầu năm đến ngày 15/11/2020, dịch tả lợn Châu Phi đã xẩy ra tại 5/13 huyện, thành phố, thị xã. Dịch bệnh xẩy ra tại 32 hộ chăn nuôi, thuộc 18 thôn, ở 12 xã (xã Quang Lộc, Xuân Lộc, Trung Lộc, Mỹ Lộc, Khánh Vĩnh Yên huyện Can Lộc; xã Sơn Tây, Sơn Hồng huyện Hương Sơn; xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Thành, Thị trấn Cẩm Xuyên huyện Cẩm Xuyên, phường Hưng trí thị xã Kỳ Anh và xã Đức Liên huyện Vũ Quang), số lợn bị ốm chết, buộc tiêu hủy là 248 con với trọng lượng 11.048 kg. Các địa phương trên hiện đang có bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 21 ngày. Thời gian này, do hậu quả của lũ lụt, môi trường bị ô nhiểm nên các loại dịch bệnh rất dễ xẩy ra đối với đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, các ngành chuyên môn và người chăn nuôi cần tập trung phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ đàn vật nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

1.2. Lâm nghiệp


Hoạt động sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn trong tháng 11/2020 nhìn chung không có nhiều biến động. Dù là mùa vụ trồng cây lâm nghiệp vụ Thu nhưng do ảnh hưởng của đợt lũ lụt xẩy ra tháng 10/2020 nên diện tích trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán và khai thác lâm sản trong tháng 11/2020 ước giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, người dân cũng đang ươm và chăm sóc cây giống để trồng vụ Xuân 2021.

Công tác bảo vệ rừng và quản lý lâm sản luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Trong tháng 11 năm 2020, trên địa bàn Hà Tĩnh không xẩy ra thiệt hại về rừng.

1.3. Thuỷ sản


Tháng 11/2020, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh gặp khó khăn, sản lượng thủy hải sản khai thác và nuôi trồng ước tính giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do từ giữa tháng 10 đến nay, mưa bão liên tục xẩy ra trên vùng biển Miền Trung nên bà con ngư dân không thể ra khơi đánh bắt. Cùng với đó, do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng, hồ Kẻ Gỗ xả với dung lượng lớn đã làm cho hơn 3.000 ha diện tích nuôi thủy sản ở các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Can Lộc...bị ngập và cuốn trôi, một số bị chết do sốc môi trường sau khi nước lũ rút. Một số vùng nuôi không bị tràn bờ nhưng nước mưa vào nhiều làm môi trường thay đổi quá nhanh khiến tôm, cá, ngao/nghêu nuôi bị chết. Sau lũ lụt, môi trường nuôi bị xáo trộn, nhiều loại bệnh rất dễ xuất hiện, do đó người dân cần theo dõi thường xuyên các ao nuôi tôm, hệ thống lồng bè nuôi cá để có biện pháp xử lý kịp thời; bổ sung vitamin C, khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng. Để khôi phục lại sản xuất nuôi trồng thủy sản, các cấp chính quyền cũng cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn để các hộ tiếp tục cải tạo lại ao hồ, sữa chữa hạ tầng, thả nuôi vụ mới trong thời gian tới.

 2. Sản xuất công nghiệp


Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian qua nhìn chung thiếu ổn định. Do chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 10/2020 sụt giảm bởi ảnh hưởng của lũ lụt nên tháng 11/2020 chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp đã tăng trở lại với mức tăng 4,52% so với tháng trước và tăng 0,49% so với cùng kỳ năm trước. Bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt nên 1 số ngành công nghiệp đã sụt giảm mạnh trong tháng 10/2020 như: ngành sản xuất và phân phối điện giảm 41,91%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 19,56%; ngành công nghiệp khai khoáng giảm 17,92%. Sau ảnh hưởng của lũ lụt thì chính những ngành này đã tăng mạnh trở lại trong tháng 11/2020 góp phần làm cho chỉ số phát triển sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 11/2020 tăng hơn so với tháng trước, trong đó ngành sản xuất và phân phối điện dự ước tăng 29,86%; ngành công nghiệp khai khoáng tăng 11,52%.

Tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp vẫn giảm hơn so với cùng kỳ năm trước (giảm 4,72%). Trong đó, ngành khai khoáng giảm 6,99%, làm giảm 0,06 điểm phần trăm; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 8,09% làm giảm 6,45 điểm phần trăm (là ngành đóng góp chủ yếu vào mức tăng, giảm toàn ngành công nghiệp); sản xuất và phân phối điện tăng 11,52%, đóng góp 1,9 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 3,88%, làm giảm 0,11 điểm phần trăm vào mức tăng chung toàn ngành công nghiệp. Như vậy, có 3/4 ngành công nghiệp cấp I có chỉ số phát triển sản xuất giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tác động lớn nhất đến chỉ số chung toàn ngành công nghiệp của Hà Tĩnh vẫn là từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo mà chủ yếu là từ ngành sản xuất kim loại của dự án Fomosa Hà Tĩnh. Do giá thép thành phẩm liên tục giảm, trong khi giá nguyên liệu tăng cao nên Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Fomosa Hà Tĩnh đã điều chỉnh giảm sản lượng sản xuất trong năm 2020 (ước tính năm 2020 sản xuất 4,4 triệu tấn thép, giảm 12,6% so với năm 2019). Đây sẽ là yếu tố tác động thiếu tích cực đến phát triển sản xuất chung toàn ngành công nghiệp trong năm 2020.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 11 tháng năm 2020 có sản lượng tăng so với cùng kỳ năm trước, đó là: quặng Zircon và tinh quặng zircon tăng 35,98%; thu gom rác thải tăng 15,03%; điện sản xuất tăng 11,24%; điện thương phẩm tăng 9,69%;…Bên cạnh đó, một số sản phẩm giảm: bê tông trộn sẵn (bê tông tươi) giảm 64,09%; quặng inmenit và tinh quặng inmenit giảm 46,04%; đá xây dựng giảm 8,3%; gạch xây dựng bằng đất sét nung giảm 38,55%; võ bào, dăm gỗ giảm 17,89%; thép giảm 9,26%…

3. Thực hiện vốn đầu tư


Do thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Mặc dù còn có những khó khăn nhất định trong việc thực hiện các hồ sơ thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân vốn...nhưng kết quả thực hiện vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trong năm 2020 là rất tích cực. Ước tính vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý tháng 11 cũng như 11 tháng năm 2020 tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2020, tổng vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước thực hiện đạt 83,53% kế hoạch vốn năm 2020, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó: vốn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh chiếm 64,5% tổng vốn, đạt 81,6% kế hoạch; vốn ngân sách Nhà nước cấp huyện chiếm 25,4% tổng vốn, đạt 87,1% kế hoạch; vốn ngân sách Nhà nước cấp xã chiếm 10,1% tổng vốn, đạt 87,8% kế hoạch. Dự ước cả năm 2020, tổng vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý sẽ thực hiện đạt khoảng 94% kế hoạch vốn năm 2020, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù thực hiện vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước dự ước tăng cao so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa hoàn thành kế hoạch đặt ra. Nguyên nhân là do nguồn vốn ODA được giao năm 2020 là 1.290 tỷ đồng , tuy nhiên kế hoạch giao vốn chậm, hồ sơ, thủ tục khá phức tạp, tiến độ thi công các công trình dự án chưa đảm bảo nên nguồn vốn này ước tính chỉ đạt 72,5% kế hoạch năm.

4. Thương mại, dịch vụ


- Tổng mức bán lẻ hàng hóa: nhìn chung, thị trường cung cầu hàng hóa trên địa bàn thời gian qua tiếp tục có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Ước tính tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 11/2020 tăng 5,31% so với tháng trước và tăng 11,92% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các nhóm hàng đều tăng so với tháng trước, trong đó một số nhóm hàng tăng cao như: hàng may mặc tăng 14,4%; đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình tăng 12,96%; xăng, dầu các loại tăng 12,7%; vật phẩm, văn hóa, giáo dụ tăng 7,08%.

 Tính chung 11 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa có tăng, nhưng chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước (tăng 3,75%) và chủ yếu tăng ở các nhóm ngành hàng sau: ô tô các loại tăng 52,49%; sữa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác tăng 22,66%; lương thực, thực phẩm tăng 20,93%.

- Hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và dịch vụ khác: là tháng trùng với Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, Ngày nhà giáo Việt Nam và mùa cưới hỏi nên làm cho doanh thu hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành tháng 11/2020 tăng 1,53% và dịch vụ khác tăng 1,96% so với tháng trước. Tính chung 11 tháng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch covid-19, nên doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và dịch vụ khác đều giảm so với cùng kỳ năm trước, lần lượt giảm 22,04% và 10,32%.

- Hoạt động vận tải: sang tháng 11/2020, tình hình thời tiết có nhiều chuyển biến tốt hơn nên hoạt động lưu thông của các phương tiện vận tải thuận lợi hơn, đã làm cho hoạt động vận tải hành khách cũng như vận tải hàng hóa tháng này tăng so với tháng trước.

Ước tính vận tải hành khách tháng 11/2020 so với tháng trước tăng 4,19% về số lượng lượt khách vận chuyển và 5,28% về số lượng luân chuyển; doanh thu tăng 5,78%. Tính chung 11 tháng, giảm 17,26% về số lượng khách vận chuyển và 15,31% về số lượng luân chuyển; doanh thu giảm 14,54% so với cùng kỳ năm trước.

Ước tính vận tải hàng hóa tháng 11/2020 so với tháng trước tăng 5,37% về số lượng hàng hóa vận chuyển và 5,68% về số lượng luân chuyển; doanh thu tăng 6,26%. Chung 11 tháng, giảm 7,72% về số lượng hàng hóa vận chuyển và 5,41% về số lượng luân chuyển; doanh thu giảm 7,58% so với cùng kỳ năm trước.

Ước tính doanh thu kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải tháng 11/2020 tăng 8,29% so với tháng trước và 42,43% so với cùng kỳ năm trước. Chung 11 tháng, tăng 10,26% so với cùng kỳ năm trước.

 Nhìn chung, hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn Hà Tĩnh 11 tháng năm 2020 vẫn đáp ứng tốt nhu cầu đi lại cũng như vận tải hàng hóa của người dân, doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kết quả hoạt động vận tải giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

5. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)


CPI tháng 11 năm 2020 giảm 0,29% so với tháng trước, tăng 1,61% so với cùng tháng năm trước và tăng 0,07% so với tháng 12 năm trước. So với tháng trước khu vực thành thị giảm 0,08%; nông thôn giảm 0,38%. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ, có 2 nhóm là nhóm giáo dục và nhóm thuốc và dịch vụ y tế có chỉ số giá ổn định so với tháng trước. 5 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm so với tháng trước: nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,52% (trong đó lương thực tăng 0,92%, thực phẩm giảm 0,86% và ăn uống ngoài gia đình không biến động); thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,06%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,65%; giao thông giảm 0,55 và nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,02%. Còn lại 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng so với tháng trước, nhưng với mức tăng nhẹ: nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,27%; may mặc, mũ nón, dày dép tăng 0,45%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08% và nhóm hàng hóa dịch vụ khác tăng 0,61%.

Một số nguyên nhân chính tác động đến chỉ số CPI tháng 11/2020, đó là: (1) Do ảnh hưởng bởi hai đợt mưa lũ lớn vào cuối tháng 10 trên phạm vi toàn tỉnh gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp. Nguồn cung ứng thóc và rau màu bị ảnh hưởng dẫn đến tăng giá lương thực. (2) Do yếu tố thời tiết chuyển mùa đã tác động làm tăng nhu cầu và giá cả nhóm hàng may mặc, mũ nón, dày dép nhưng lại làm giảm nhu cầu sử dụng dịch vụ điện, nước sinh hoạt. (3) Giá lợn hơi giảm mạnh do nguồn cung ổn định hơn, khiến giá các loại thịt lợn thành phẩm giảm theo. (4) Giá gas, xăng, dầu các loại được điều chỉnh giảm theo xu hướng thị trường thế giới.

Chỉ số giá vàng tháng 11/2020 tăng 2,17% so tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 29,35% và tăng 30,22% so với tháng 12 năm trước. Giá vàng trên thị trường Hà Tĩnh, ngày 21/11/2020 ở khu vực thành thị là 5,428 triệu đồng/chỉ và ở khu vực nông thôn là 5,461 triệu đồng/chỉ.

Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 11/2020 giảm 0,02% so với tháng trước, so cùng tháng năm trước tăng 0,07% và tăng 0,1% so với tháng 12 năm trước. Giá USD bình quân thị trường Hà Tĩnh ngày 21/11/2020 mức giá bán ra là 2.320 nghìn đồng/100USD.

CPI bình quân 11 tháng đầu năm 2020 tăng 3,76% so với bình quân cùng kỳ năm trước và tăng cao hơn 2,25 điểm phần trăm so với mức tăng bình quân 11 tháng năm 2019, trong đó khu vực thành thị tăng 4,47% và khu vực nông thôn tăng 3,32%. Như vậy, CPI bình quân 11 tháng năm 2020 đạt mức tăng cao tính trong vòng 5 năm trở lại đây (11 tháng năm 2016 tăng 2,5%; 11 tháng năm 2017 tăng 3,93%, 11 tháng năm 2018 tăng 3,78% và 11 tháng năm 2019 tăng 1,51 ). Một số nhóm hàng hóa dịch vụ có CPI bình quân 11 tháng tăng cao hơn mức bình quân chung như: nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 9,24% (trong đó lương thực tăng 3,97%, thực phẩm tăng tăng 11,74% và ăn uống ngoài gia đình tăng 5,78%); hàng may mặc, mũ nón và dày dép tăng 4,04%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 4,48%; giáo dục tăng 4,25%. Nguyên nhân chính là do giá nhóm thực phẩm tăng cao bởi giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua. Cùng với đó, việc thực hiện điều chỉnh chính sách về giá xăng dầu, dịch vụ giáo dục cũng đã tác động đến chỉ số giá chung.

 Chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tháng 12/2020 dự kiến tiếp tục tăng so với tháng trước. Nguyên nhân do giá thịt gia súc, gia cầm có thể tăng trở lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hạn chế xuất bán, chờ dịp cung cấp Tết Nguyên đán sắp tới. Giá các loại đồ dùng gia đình cũng có thể tăng do nhu cầu mua sắm dịp cuối năm. Bên cạnh đó, giá điện, nước sinh hoạt dự kiến giảm do điều kiện thời tiết chuyển mùa nhu cầu sử dụng giảm.

6. Các vấn đề xã hội

 6.1. Tình hình đời sống dân cư

Tình hình đời sống các tầng lớp dân cư trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định. Mặc dù trên địa bàn xẩy ra lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho người dân, nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh nên thời gian qua trên địa bàn tỉnh không xảy ra thiếu đói và dự kiến trong tháng tới tình hình thiếu đói cũng không xảy ra.

 6.2. Tình hình thiên tai

 Tính từ ngày 24/10 đến ngày 16/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 2 đợt thiên tai (đợt 1 vào ngày 28-31/10/2020; đợt 2 vào ngày 14-16/11/2020). Hai đợt thiên tai đã gây thiệt hại làm 146 nhà dân bị sập, cuốn trôi và bị hư hại; 12,2 ha diện tích lúa và 795 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại; 35 con gia súc và 36,2 nghìn con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, còn có một số cây cối bị đổ gãy và nhiều thiệt hại khác. Ước tính tổng thiệt hại 93,15 tỷ đồng. Sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ tổ chức khắc phục kịp thời các thiệt hại để đảm bảo cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

6.3. Hoạt động Y tế

- Tình hình dịch bệnh: tính đến ngày 15/11/2020, ở Hà Tĩnh không có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19; hiện đang cách ly, theo dõi tại bệnh viện đa khoa tỉnh 3 người, cách ly tập trung 372 người, cách ly tại nhà 13 người. Tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe ổn định.

 Ngoài dịch bệnh Covid-19, tính từ ngày 16/10-15/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh có 6 trường hợp sốt xuất huyết, 12 trường hợp viêm gan siêu vi trùng, 34 trường hợp mắc lỵ a míp, 5 trường hợp mắc quai bị, 66 trường hợp mắc thủy đậu và không có trường hợp nào tử vong do các dịch bệnh trên.

 - Công tác phòng chống HIV/AIDS: để hạn chế số người mắc bệnh HIV/AIDS, ngành y tế Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng chống các bệnh tệ nạn xã hội, đặc biệt là công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống cũng như tác hại của HIV/AIDS đối với cá nhân và cộng đồng. Tính từ ngày 16/10-15/11/2020, Hà Tĩnh có 3 trường hợp nhiễm HIV (giảm 4 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019), 3 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS (giảm 3 trường hợp) và không có trường hợp chết vì AIDS (giảm 3 trường hợp). Tính chung 11 tháng năm 2020, có 69 trường hợp nhiễm HIV, 68 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và có 6 trường hợp chết vì AIDS.

 - Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm thực hiện. Tính từ ngày 16/10-15/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể (giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019), làm 15 người bị ngộ độc (xảy ra ở huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh). Ngoài ra, còn có 95 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ (giảm 8 ca so với cùng kỳ năm 2019). Tính chung 11 tháng năm 2020, có 2 vụ ngộ độc tập thể (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2019), 1.038 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ (giảm 451 ca so với cùng kỳ năm 2019) và không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm.

6.4. Hoạt động văn hóa - thể thao

- Hoạt động văn hóa: trong tháng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Liên hoan thực hành nghi lễ thờ mẫu tam phủ của người Việt tỉnh Hà Tĩnh mở rộng lần thứ 4, năm 2020 với hơn 40 nghệ nhân, thanh đồng trên địa bàn Hà Tĩnh và 13 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia.

Ngoài ra, hướng tới Kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2020), ngày 18/11/2020, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa” tại Hà Nội, với gần 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được lựa chọn, chương trình trưng bày góp phần cung cấp tư liệu khoa học, làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn sơ sử miền Trung Việt Nam; đồng thời ghi nhận thành công của mô hình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, khai quật khảo cổ học giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, Bảo tàng Hà Tĩnh và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

 - Công tác kiểm tra, thanh tra văn hóa: trong tháng, đã tiến hành cấp 25 giấy phép, bao gồm 3 giấy phép thuộc lĩnh vực du lịch; 1 giấy phép thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; 21 giấy phép thuộc lĩnh vực văn hóa cơ sở.

- Hoạt động thể thao: phong trào thể thao quần chúng trong toàn tỉnh được diễn ra thường xuyên và tạo được sức lan tỏa, đặc biệt là vào ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc như: giải bóng chuyền da nam huyện Can lộc; giải bóng chuyền hơi nam-nữ được tổ chức ở các thôn, xóm chào mừng ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc…

 Đối với thể thao thành tích cao, Hà Tĩnh đã giành được 27 huy chương các loại (gồm 14 HCV; 7 HCB; 6 HCĐ), trong đó có một số giải đạt thành tích nổi bật như giải vô địch CLB Karate toàn quốc giành được 7 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ; giải Đua thuyền vô địch vô địch quốc gia giành được 4 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ.

6.5. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội

Tính từ ngày 15/10/2020 đến ngày 14/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 7 người, bị thương 4 người. So với tháng trước tăng 1 vụ tai nạn đường bộ và giảm 1 người bị thương; so với cùng kỳ năm trước tăng 1 vụ tai nạn đường bộ, tăng 2 người chết và giảm 3 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là không làm chủ tốc độ và đi sai phần đường do lái xe sử dụng rượu bia quá mức quy định.

Như vây, tính từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 130 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 115 người và bị thương 53 người. So với cùng kỳ năm 2019 tăng 19 vụ tai nạn đường bộ, giảm 2 vụ tai nạn đường sắt, tăng 13 người chết và giảm 16 người bị thương.

6.6. Môi trường

 - Tình hình cháy, nổ: tính từ ngày 16/10/2020 đến ngày 15/11/2020, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra 7 vụ cháy, với tổng giá trị thiệt hại ước tính 171,8 triệu đồng. Tính chung 11 tháng năm 2020, xẩy ra 68 vụ cháy, làm 3 người chết và 4 người bị thương, với tổng giá trị thiệt hại ước tính 12,36 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 3 vụ cháy và 5 vụ nổ, giảm 1 người chết và 4 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện và bất cẩn khi sử dụng lửa.

- Công tác bảo vệ môi trường: tính từ ngày 16/10/2020 đến ngày 15/11/2020, đã phát hiện 7 vụ và xử lý 5 vụ vi phạm môi trường (tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019), với số tiền xử phạt là 42,5 triệu đồng. Tính chung 11 tháng năm 2020, đã phát hiện 40 vụ và xử lý 36 vụ vi phạm môi trường (giảm 57 vụ so với cùng kỳ năm 2019), với số tiền xử phạt 257,5 triệu đồng. Các vụ vi phạm chủ yếu là hoạt động khai thác đất, cát trái phép.

BBT Cổng TTĐT tỉnh


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.883
Tổng số truy cập:   31.672.501

Sự kiện