Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn Hà Tĩnh
Thực hiện Văn bản số 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Văn bản số 185/BCĐ ngày 31/12/2024 của Ban Chỉ đạo an ninh, ATTP về việc bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an ninh, ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an ninh, ATTP, các kiến thức, kĩ năng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao và hạn chế tối đa ca mắc ngộ độc và các vụ NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
Trong đó hoạt động tuyên truyền bao gồm phổ biến kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an ninh, ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Các cơ quan thông tấn báo chí ở tỉnh và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an ninh, ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an ninh, ATTP tại nơi diễn ra Lễ hội; biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng và kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, ATTP để người tiêu dùng biết và lựa chọn.
Bên cạnh đó cần chú trọng hoạt động kiểm tra, đặc biệt kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và Lễ hội như các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm… Tập trung kiểm soát hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về an ninh, ATTP.
Triển khai bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh; khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an ninh, ATTP, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; công tác kiểm tra, kiểm soát phải đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp thực hành bảo đảm an ninh, ATTP.
Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch bảo đảm tiến độ, có chất lượng, hiệu quả; Giám đốc Sở - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh ký Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành an ninh, ATTP tỉnh tiến hành kiểm tra an ninh, ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thời gian: từ 31/12/2024 đến hết ngày 25/3/2025.
Phạm vi triển khai trên toàn tỉnh.
Xem Kế hoạch và Phụ lục tại file đính kèm phía dưới./.
BBT
Thêm ý kiến góp ý