Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công điện tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn   |    Mưa lớn, Thủy điện Hố Hô xả tràn lưu lượng 1.380 m3/giây   |    Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với báo chí sau Hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden   |    Trao quyết định chủ trương đầu tư dự án VSIP hơn 1.555 tỷ đồng tại Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh được Chính phủ phê duyệt quy hoạch cảng cạn ven hành lang quốc lộ 8   |   

THANH NIÊN HÀ TĨNH VỚI KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN, ĐẾ QUỐC VÀ THAM GIA SỰ NGHIỆP CÔNG NGHIỆP HÓA - HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC

  

02:17 11/07/2018

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, thanh niên nước ta từ thế hệ này sang thế hệ khác đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tuổi trẻ Việt Nam luôn khẳng định chân lý mà người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng đã tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, khắc ghi vào lịch sử dân tộc những trang vàng chói lọi; xứng đáng là lực lượng “rường cột” cùng đất nước tiến lên, khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Cùng với tuổi trẻ cả nước, các thế hệ thanh niên Hà Tĩnh đã phát huy truyền thống, xung kích hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao qua từng giai đoạn lịch sử. Để góp phần làm rõ thêm vai trò của thanh niên Hà Tĩnh trong cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc và tham gia sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, tại Hội thảo khoa học “50 năm Chiến thắng Đồng Lộc: Giá trị lịch sử và hiện thực” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Báo Nhân dân tổ chức, tôi xin đại diện cho tuổi trẻ Hà Tĩnh trình bày một số nội dung sau:


1. Thanh niên Hà Tĩnh với kháng chiến chống thực dân Pháp

Nhận định “muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc lựa chọn, tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện đội ngũ cán bộ nòng cốt là những thanh niên ưu tú để “Gieo hạt giống cộng sản”, trong đó có những người con của quê hương Hà Tĩnh như: Lê Duy Điếm, Trần Phú, Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng… Từ những hạt giống đỏ phong trào cách mạng được lan rộng, cuốn hút đông đảo tầng lớp thanh niên Hà Tĩnh tham gia, các đồng chí đó đã góp phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.


Từ khi có Đảng lãnh đạo (1930), các phong trào đấu tranh cách mạng của nước ta có bước tiến mới; cùng với thanh niên cả nước, thanh niên Hà Tĩnh tích cực tham gia các cuộc đấu tranh cách mạng giành quyền sống, quyền tự do với phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh (1930 - 1931), phong trào đấu tranh dân chủ (1936 - 1939) và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc (1939 - 1945), góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám, giành độc lập cho dân tộc. Trong các cuộc đấu tranh ấy, nhiều chiến sỹ cách mạng trẻ tuổi bị bắt, bị tù đày và đã anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là những chiến sỹ Xích vệ đỏ trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, là anh hùng  Lý Tự Trọng - Người đoàn viên TNCS đầu tiên, anh dũng hy sinh khi tuổi đời chưa tròn 17, với câu nói bất hủ “Con đường của Thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã trở thành lý tưởng sống, hiệu triệu lớp lớp thanh niên sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân, xương máu, trí tuệ, sức trẻ cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc qua các thời kỳ.


Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, đáp lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí  Minh “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, hàng vạn chiến sỹ vệ quốc quân, thanh niên xung phong cả nước đã anh dũng ra mặt trận, kiên quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc. Ở Hà Tĩnh thời kỳ này, thanh niên là lực lượng đi đầu trong các công tác quan trọng; tích cực hưởng ứng phong trào tiết kiệm, diệt giặc đói, giặc dốt, khai hoang, tăng gia sản xuất, bảo vệ hậu phương, chống địch phá hoại, chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong cuộc vận động tổng động viên cho tiền tuyến (năm 1950) có 7.024 thanh niên Hà Tĩnh gia nhập quân đội, hàng chục vạn thanh niên được huy động tham gia các đoàn dân công phục vụ các chiến trường trong tỉnh và chi viện chiến trường xa, dài ngày như: Chiến dịch Hòa Bình, Tây Bắc, Bình - Trị - Thiên, Lào… Đặc biệt, trong Chiến dịch Đông - Xuân 1953 - 1954, Hà Tĩnh có 56.000 dân công (chiếm hơn ½ số lượng dân công cả nước), trong đó phần đông thanh niên, góp phần đập tan “Pháo đài không thể công phá” của giặc Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu buộc chúng phải kí hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp.

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”.

2. Thanh niên Hà Tĩnh với kháng chiến chống Mỹ, cứu nước


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hà Tĩnh là một trong những địa bàn chiến lược đối với Quân khu 4 và của cả nước, là đầu mối giao thông chủ yếu để chi viện sức người, sức của từ miền Bắc cho chiến trường miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế với các tỉnh Trung, Hạ Lào và Campuchia. Chính vì vậy, nơi đây là một trong những khu vực trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ, nơi đọ sức quyết liệt giữa miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đế quốc Mỹ xâm lược trên mặt trận giao thông vận tải. 


Xác định sứ mệnh lịch sử của tuổi trẻ, Thanh niên Hà Tĩnh, đặc biệt là 10.000 đội viên TNXP đã anh dũng, kiên cường, không quản khó khăn, gian khổ, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ quê hương, đất nước. Chỉ tính riêng chiến trường Đồng Lộc, trong tháng 5/1968, các lực lượng vũ trang đã bắn rơi 14 máy bay Mỹ; trong tháng 7 năm 1968, đã phá 1.780 quả bom, góp 974.240 ngày công để thông tuyến, làm đường mới từ Khiêm Ích, Truông Kén, Bãi Dịa 6 km. Trong cuộc chiến ấy, có 465 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), giao thông vận tải, dân quân tự vệ, nhân dân Đồng Lộc và đơn vị pháo cao xạ 210 đã anh dũng hy sinh; trong đó có 10 nữ Anh hùng, Liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc và Anh hùng, Liệt sỹ Võ Triều Chung; hầu hết các anh, các chị có tuổi đời còn rất trẻ. Suốt 300 ngày đêm khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh, hơn 16.000 người thuộc các lực lượng đã đối mặt, bám trụ chiến đấu kiên cường để nối mạch, thông đường để chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến; góp phần quyết định chiến thắng trên chiến trường miền Nam, bẻ gãy ý chí xâm lược của kẻ thù.


Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của thanh niên Hà Tĩnh, đầu năm 1969, trong chuyến thăm Ngã ba Đồng Lộc, đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu dương các lực lượng bảo đảm giao thông tại Ngã  ba Đồng Lộc đang làm sống lại những truyền thống anh dũng, kiên cường, thông minh và tài năng của các chiến sỹ Xô Viết - Nghệ Tĩnh anh hùng. Những tấm gương sáng cũng là những nhân chứng lịch sử như: La Thị Tám, Nguyễn Tiến Tuẩn, Vương Đình Nhỏ,… được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Nguyễn Tri Ân, Uông Xuân Lý… được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ngã ba Đồng Lộc ngày nay được đầu tư xây dựng trở thành Khu Di tích Lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại; là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho nhân dân và tuổi trẻ cả nước.


Song song với những cống hiến trên chiến trường Đồng Lộc, với khẩu hiệu hành động “Tay cày, tay súng”, “Tay búa, tay súng”, hàng vạn thanh niên trong đội dân quân tự vệ tại các địa phương đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm, đánh trả máy bay Mỹ quyết liệt, bảo vệ làng xóm, quê hương. Qua các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Quyết thắng”, “Hậu phương thi đua với tiền phương”… lớp lớp những người trẻ tuổi của quê hương Hà Tĩnh đã lên đường ra tiền tuyến “Xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước”, với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Trong 10 năm (1965 - 1975), Hà Tĩnh đã bổ sung một lực lượng lớn cho quân đội gồm 92.913 thanh niên nam, nữ, chiếm hơn 10% dân số, huy động 334.128 dân công hỏa tuyến, 10.636 thanh niên xung phong. Bổ sung cho các chiến trường 21 tiểu đoàn, 15 đại đội bộ đội địa phương. Riêng trong quý I/1975, lực lượng vũ trang và Nhân dân Hà Tĩnh đã huy động 3 trung đoàn, 2 tiểu đoàn, 5 đại đội, với 8.091 cán bộ, chiến sỹ và 14.901 tân binh lên đường vào Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.


Trong suốt chiều dài đấu tranh giải phóng dân tộc, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thanh niên Hà Tĩnh đã trải qua thời kỳ thử thách quyết liệt, đầy hy sinh, gian khổ nhưng đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Những thanh niên trí thức trẻ như Trần Phú, Hà Huy Tập đã trở thành Tổng Bí thư thời kỳ đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lòng yêu nước nồng nàn và những người anh hùng trẻ tuổi như Lý Tự Trọng, Lê Bình, Phan Đình Giót, Võ Triều Chung, 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc cùng hàng vạn anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, những người có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước đã trở thành biểu tượng chủ nghĩa anh hùng cách mạng để nhân dân và tuổi trẻ ngày nay mãi mãi tự hào, noi theo, học tập, vững bước trên con đường đổi mới, đi lên chủ nghĩa xã hội.

3. Thanh niên Hà Tĩnh trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương, đất nước


Chiến tranh kết thúc, cùng với cả nước, Hà Tĩnh đã nỗ lực vươn lên, nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước gặt hái thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong 15 năm nhập tỉnh với Nghệ An (1976 - 1991), các thế hệ thanh niên tiếp tục con đường cách mạng trong giai đoạn mới, làm nên nhiều thành tựu quan trọng, tiêu biểu nhất trong đó là xây dựng hoàn thành Công trình Đại thuỷ nông Kẻ Gỗ, Công trình Thanh niên Cộng sản Sông Nghèn…


Sau ngày tái lập tỉnh (1991) đến nay, đứng trước nhiều cơ hội và thách thức; dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Đoàn phát động các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Tuổi trẻ sáng tạo khoa học kỹ thuật”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”, “Tuổi trẻ làm theo lời dạy của Bác Hồ”,… qua đó cung cấp nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, có đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng yêu nước, đáp ứng cho yêu cầu xây dựng, phát triển quê hương, đất nước trong thời kỳ mới. Các phong trào, cuộc vận động, hoạt động của Thanh niên Hà Tĩnh được nâng tầm theo mỗi giai đoạn cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị của Đảng, Đoàn, huy động được đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia và đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.


Trong phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu làm rạng danh truyền thống đất học Hồng Lam. Số đoàn viên, thanh niên trong các trường học đạt học sinh giỏi các cấp tăng lên theo từng năm; trong đó có nhiều em mang về cho đất nước những tấm Huy chương quốc tế và khu vực; tiêu biểu như: Trịnh Kim Chi, Huy chương vàng Olympic Toán Đông Nam Á (1998); Lê Nam Trường, Huy chương bạc Olympic Toán quốc tế (2006); Võ Anh Đức, Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (2013); Nguyễn Thị Việt Hà, Huy chương đồng Olympic Toán quốc tế (2015); Phan Nhật Duy, Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế và em Nguyễn Đình Đại đoạt Huy chương bạc Olympic Tin học châu Á (2017),… Nhiều em đạt giải cao tại các Cuộc thi, Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế, tiêu biểu như: Nguyễn Trọng Hải, Nguyễn Trọng Thủy,… Số đề tài, sáng kiến của thanh niên được áp dụng vào thực tiễn hoạt động của các địa phương, đơn vị ngày càng nhiều, tiêu biểu như ở Tổng Công ty Khoáng sản Thương mại Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh, Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh, Xăng dầu Hà Tĩnh,… Đặc biệt, tại Hội nghị tuyên dương 60 gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 do Tỉnh ủy tổ chức có 11 gương trong độ tuổi thanh thiếu niên.


Trong lĩnh vực lao động, sản xuất, kinh doanh, nhiều thanh niên có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, có kỹ năng công tác tốt được rèn luyện, trưởng thành, đảm đương các nhiệm vụ quan trọng tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Số mô hình thanh niên phát triển kinh tế ngày càng tăng lên; chỉ tính trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, có hơn 600 mô hình kinh tế thanh niên quy mô đầu tư trên 200 triệu đồng; hơn 1.500 mô hình quy mô vừa và nhỏ... giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nông thôn, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Bên cạnh đó, các Tổng đội TNXP - XDKT do Tỉnh đoàn quản lý đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp ở các huyện miền núi, vùng xa của huyện Hương Khê, Hương Sơn và hiện nay đang triển khai ở Tây Kỳ Anh. Thành công từ phong trào phát triển kinh tế trong thanh niên chính là minh chứng sinh động và là động lực cổ vũ đông đảo thanh niên vượt qua khó khăn, tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ của Đoàn và địa phương để lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng tại quê hương.


Mỗi năm có hàng ngàn thanh niên nhập ngũ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước; số thanh niên tại các địa phương tích cực tham gia các đội dân quân tự vệ, đội dân phòng, đội thanh niên xung kích an ninh… ngày đêm cùng các lực lượng chức năng giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân; bảo đảm môi trường chính trị ổn định, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.


Vai trò của thanh niên trong xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh được khẳng định rõ nét. Tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy, lãnh đạo của các địa phương, đơn vị ngày càng tăng lên. Tiêu biểu là, năm 2016, có 1.471 đồng chí cán bộ trong độ tuổi thanh niên trúng cử HĐND các cấp, có 02 đồng chí được bầu vào Đại biểu Quốc hội khóa XIV, 02 đồng chí được bầu vào HĐND tỉnh; tính từ 2012 đến 2017, có hơn 900 cán bộ Đoàn các cấp được trưởng thành, luân chuyển công tác, được bố trí các vị trí công tác quan trọng trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến trung ương.


Quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Hà Tĩnh được đẩy nhanh bởi việc triển khai, thực hiện hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và các địa phương. Dấu ấn không thể phai mờ về sự đóng góp của thanh niên thể hiện nổi bật ở quá trình triển khai, thực hiện các Dự án Formosa, Ngàn Trươi - Cẩm Trang với hàng vạn ngày công thanh niên đóng góp giải phóng mặt bằng, giúp dân di dời tái định cư. Các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được thanh niên hưởng ứng nhiệt tình thông qua “Tháng Thanh niên”, “Tình nguyện hè”, “Đông - Xuân tình nguyện” và các đợt cao điểm thi đua kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Đảng, Đoàn, quê hương, đất nước. Trong các đợt bão lũ lịch sử, thanh niên Hà Tĩnh đã xung kích, có mặt tại những nơi hiểm nguy, kịp thời ứng cứu, giúp đỡ nhân dân giảm thiểu tổn thất, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, hướng tới Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2018) tuổi trẻ Hà Tĩnh đã đăng ký thực hiện 450 công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực trên các lĩnh vực nhằm tri ân và thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ và những người có công với Tổ quốc. Còn rất nhiều những đóng góp của thanh niên trên lĩnh vực an sinh xã hội, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa với hàng tỷ đồng huy động từ xã hội hóa để xây nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà, chia sẻ với người già, trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn trên mọi vùng miền của tỉnh...


Có thể khẳng định rằng, trong từng giai đoạn lịch sử, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã kế thừa xứng đáng truyền thống vẻ vang mà cha anh dày công xây dựng; tô thắm những trang sử vàng chói lọi của Đoàn; xứng đáng là cánh tay đắc lực, đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Tuy vậy, hiện nay, trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu hướng toàn cầu hóa lan nhanh, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão đã tạo môi trường thuận lợi, những cơ hội lớn cho thanh niên nhưng cũng mang đến nhiều hệ lụy đáng trăn trở. Vẫn còn một bộ phận thanh niên “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, suy thoái đạo đức, lối sống, dễ bị kẻ xấu kích động, lôi kéo, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội…


Trong những năm tới, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các thế hệ thanh niên Hà Tĩnh, tuổi trẻ tỉnh nhà nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát mà Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020), Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã đề ra, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm như sau:


Thứ nhất, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tập hợp, giáo dục thanh niên, khơi dậy và thúc đẩy trong mỗi bạn trẻ lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, kiên định niềm tin vào chế độ, tiếp nối xứng đáng truyền thống cha anh. Định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội.


Thứ hai, đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào, chương trình hành động của tổ chức Đoàn nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trên các lĩnh vực như: học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, sản xuất kinh doanh; bảo vệ Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn giao thông, an sinh xã hội. Quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng cao, được trang bị kiến thức, kỹ năng đáp ứng những đòi hỏi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước.


Thứ ba, xác định tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, thanh niên, là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của các cấp bộ Đoàn. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú. Các cấp bộ Đoàn tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, XII của Đảng.


Hà Tĩnh, mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” đã sản sinh cho quê hương, đất nước những bậc kỳ tài được thế giới tôn vinh, ca ngợi; được sử sách ghi danh, nhân dân quý mến. Qua nhiều thời đại, dù cam go hay thái bình, thanh niên Hà Tĩnh vẫn luôn nồng nàn tình yêu quê hương, đất nước; đoàn kết, gắn bó keo sơn, tiếp nối nhau dương cao ngọn cờ cách mạng, quyết tâm cống hiến trí tuệ, sức trẻ xây dựng và bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc; đưa đất nước, quê hương vươn mình lớn dậy, phát triển bền vững; phấn đấu đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh  hằng mong muốn.


                                              Nguyễn Thế Hoàn*

*  UVBCH Trung ương Đoàn,TUV, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện