Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thành phố Hà Tĩnh”   |    Về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân về “Lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 thị xã Hồng Lĩnh”   |   

Xã hội hóa nguồn lực - điểm sáng trong xây dựng TP Hà Tĩnh đô thị loại II

  

13:49 12/04/2019

 Nhìn lại chặng đường “cán đích” đô thị loại II của TP Hà Tĩnh thời gian qua, có thể thấy, phong trào xã hội hóa huy động nguồn lực là một điểm nhấn đặc biệt. Từ “sức dân”, các tuyến đường rộng dài hơn, nhiều dự án chọn mảnh đất Thành Sen làm chỗ đứng chân đã mang đến cho nơi đây sự thay đổi kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại…

“Dễ trăm lần dân không cũng khó, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tinh thần ấy luôn được hệ thống chính trị Hà Tĩnh nói chung và TP Hà Tĩnh nói riêng lấy làm “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động xây dựng và phát triển.


Các dự án đầu tư làm thay đổi đáng kể bộ mặt TP Hà Tĩnh. (Ảnh Huy Tùng)

Đối với TP Hà Tĩnh, để phát huy sức dân, huy động nguồn lực đóng góp từ các tổ chức, nhân dân, địa phương đã quan tâm triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách. Đặc biệt, đề án xã hội hóa nguồn lực xây dựng TP Hà Tĩnh đạt đô thi loại II được triển khai thực hiện từ tháng 6/2016 với lộ trình, giải pháp cụ thể đến thời điểm này đã khẳng định được sự thành công khi tổng huy động nguồn lực vượt kế hoạch gần 37%.

Bên cạnh đó, để khuyến khích, vận động nhân dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển sản xuất, xây dựng phường văn minh đô thị, xã nông thôn mới, TP Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố để làm đường giao thông, rãnh thoát nước, nhà văn hóa, thảm nhựa... Và, vui mừng hơn hết đó là sự động thuận của người dân, sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực để cùng chung tay xây dựng Thành Sen nổi bật hơn lên.


Một góc TP Hà Tĩnh. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

“Quá trình xã hội hóa nguồn lực trên địa bàn TP Hà Tĩnh được thực hiện đúng quy trình, có sự bàn bạc thấu đáo, dân chủ từ người dân. Đồng thời, địa phương cũng tích cực cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh cũng như quan tâm, tiếp cận, tìm hiểu và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện để đáp thực hiện các dự án. Nhờ đó, phong trào xã hội hóa nguồn lực đã tạo được sức lan toả và hiệu ứng rất tốt. Trong hơn 2 năm thực hiện đề án, nguồn lực được huy động đạt 6.776,29 tỷ/kế hoạch 4.957 tỷ đồng, bằng 136,7% kế hoạch, trong đó nguồn xã hội hóa chiếm 79,98%, ngân sách nhà nước chiếm 20,22% nguồn vốn đã huy động” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phấn khởi cho biết.