Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hà Tĩnh tích cực kết nối, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư

  

07:59 23/05/2024

Hoạt động quảng bá thế mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh và kết nối với doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước nhằm thu hút các dự án đầu tư vào Hà Tĩnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đại biểu quốc tế tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng Hà Tĩnh tại chương trình tọa đàm “Đẩy mạnh và tăng cường xuất khẩu, đầu tư và thương mại giữa các địa phương Việt Nam - Canada”. Ảnh: Trọng Thái.

Trong khuôn khổ chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada do Bộ Ngoại giao tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, tại các diễn đàn và qua tham quan hoạt động, sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã tranh thủ cơ hội để giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh, môi trường, chính sách đầu tư của tỉnh đến các đối tác nước ngoài.

Cùng đó, lãnh đạo tỉnh cũng thông tin những lĩnh vực Hà Tĩnh đang tập trung thu hút đầu tư như: công nghiệp sau thép, công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô và công nghiệp dịch vụ logicstics, khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục… và mời gọi các doanh nghiệp, tập đoàn đến tìm hiểu, khảo sát đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác tham quan Khu công nghiệp hóa chất Triệu Khánh tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: Trường Biên

Cũng trong tháng 4, trong chuyến công tác tại Trung Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng các thành viên đoàn công tác đã gặp gỡ, làm việc với hiệp hội doanh nghiệp một số địa phương của Trung Quốc; khảo sát, làm việc với các doanh nghiệp lớn về sản xuất ô tô, sản xuất pin, sản xuất năng lượng, khí… Tại đây, đoàn công tác đã thông tin về tình hình KT-XH, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và mong muốn các đơn vị, tổ chức hỗ trợ kết nối, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Tĩnh, tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đến nhà đầu tư Trung Quốc.

Vừa qua, Hà Tĩnh cũng được đón tiếp đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) có chuyến làm việc, khảo sát tham quan một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong buổi làm việc với đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định, Hà Tĩnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư khảo sát, thực hiện thủ tục đầu tư và triển khai dự án.

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) tham quan, tìm hiểu về Cảng nước sâu Sơn Dương.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, hoạt động tham gia các sự kiện xúc tiến đầu tư cũng được chú trọng, tập trung. Đơn cử như tại Hội chợ Vietnam Expo 2024, gian hàng của Hà Tĩnh trưng bày nhiều ấn phẩm, sản phẩm giới thiệu đặc điểm tình hình KT-XH, những lợi thế, chính sách ưu đãi, danh mục thu hút đầu tư của tỉnh. Dịp này, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đã tận dụng cơ hội để giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bà Liêu Sụt Hàn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Lợi Châu (TX Kỳ Anh) – đơn vị tham gia Hội chợ Vietnam Expo 2024 cho biết: “Cụm công nghiệp Kỳ Hưng được đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy định, công ty đang tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào cụm để triển khai dự án. Đặc biệt, sau khi UBND tỉnh tổ chức công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cụm công nghiệp chúng tôi đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu hợp tác đầu tư, Chúng tôi mong muốn thông qua Hội chợ Vietnam Expo 2024 sẽ có nhiều nhà đầu tư biết đến cũng như quan tâm đầu tư vào cụm công nghiệp nhằm đa dạng hóa lĩnh vực, nâng tỷ lệ lấp đầy vào cụm công nghiệp trong thời gian tới”.

Gian hàng Hà Tĩnh tại Hội chợ Vietnam Expo 2024 trưng bày nhiều ấn phẩm, sản phẩm quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh.

Cùng với các hoạt động quảng bá, xúc tiến, kết nối doanh nghiệp để thu hút các dự án mới vào địa bàn, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ cũng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động cụ thể. Ông Trần Nguyễn Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết: "Lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư và triển khai dự án; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao chất lượng thu hút dự án đầu tư…".

Theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024 của UBND tỉnh, định hướng thu hút đầu tư là thu hút các dự án có hiệu quả kinh tế - xã hội cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao, thân thiện với môi trường, tạo liên kết chuỗi sản xuất… đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có thế mạnh của địa phương, lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu thu hút trên 100 dự án, trên cơ sở những dự án đang xúc tiến như: Khu công nghiệp sản xuất ô tô và linh kiện phụ trợ và khu nhà ở xã hội tại Khu kinh tế Vũng Áng; Khu công nghiệp Gia Lách mở rộng; Khu công nghiệp Bắc Hồng Lĩnh; Khu công nghiệp phía Tây TP Hà Tĩnh; Khu công nghiệp Kỳ Trinh - Kỳ Thịnh; Khu công nghiệp Hạ Vàng; Hạ tầng kỹ thuật các CCN theo Quy hoạch tỉnh; Tổ hợp nghỉ dưỡng, sân golf quốc tế Thịnh Lộc (Lộc Hà); Khu thương mại, dịch vụ, du lịch và thể thao phía Tây Nam (Thạch Hà); Công viên trung tâm và khu đô thị Lam Hồng Garden Park City (TP Hà Tĩnh); Khu đô thị và tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng phía nam khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên)…

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương nghiên cứu, đầu tư xây dựng Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và Trung tâm kho cảng LNG tại Khu Kinh tế Vũng Áng (tháng 5/2024).

Xúc tiến, kêu gọi đầu tư là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tiếp cận và thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của tỉnh. Theo kế hoạch, chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024 của tỉnh tập trung vào 20 hoạt động với 8 nội dung chính, gồm: nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng, đối tác đầu tư; xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư; đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư; hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư.

Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 1.450 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư khoảng 140.000 tỷ đồng và khoảng 70 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư khoảng 16,1 tỷ USD. Với số vốn này, Hà Tĩnh thuộc top 10 địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/ha-tinh-tich-cuc-ket-noi-day-manh-xuc-tien-dau-tu-post266956.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện