Hôm nay, Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Hà Tĩnh bước vào ngày làm việc cuối cùng   |    Hà Tĩnh thu hút hơn 2.600 tỷ đồng đầu tư xây dựng, phát triển đô thị   |    Xây dựng kế hoạch, triển khai ngay các nghị quyết HĐND tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVII   |    Có 2.049 bài thi đạt điểm 9, tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở Hà Tĩnh vẫn thấp hơn năm 2018   |    Báo Nhật: Formosa Hà Tĩnh giúp Việt Nam tự sản xuất thép mà không phải dựa vào nhập khẩu   |   

EU và Canada sẽ mở cuộc điều tra riêng về dòng máy bay Boeing 737 MAX

  
Cỡ chữ


EU và Canada cho biết họ sẽ mở những cuộc điều tra riêng về khả năng đảm bảo an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau hai vụ tai nạn làm hơn 300 người thiệt mạng trong 5 tháng.

Theo Reuters, thông tin này sẽ làm phức tạp thêm tương lai dòng máy bay này của hãng Boeing, sau khi những chiếc 737 MAX đã bị đình chỉ bay trên toàn thế giới sau vụ tai nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Trong khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang phân tích kế hoạch cập nhật phần mềm của Boeing sau vụ tai nạn đầu tiên vào ngày 29/10/2018, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cũng cho biết họ sẽ xem xét kỹ càng bất cứ thay đổi thiết kế nào.

"Chúng tôi sẽ không cho phép máy bay hoạt động nếu không tìm được câu trả lời chấp nhận được cho tất cả những câu hỏi của chúng tôi", giám đốc điều hành EASA, ông Patrick Ky trả lời các nhà lập pháp EU trong phiên điều trần trước một ủy ban của nghị viện châu Âu.


Những mảnh vỡ chất đống tại hiện trường tai nạn máy bay ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gần thủ đô Addis Ababa. Ảnh: Reuters.

Canada cho biết sẽ xác nhận tương lai của dòng 737 MAX một cách độc lập, thay vì chấp nhận sự phê chuẩn của FAA. Nước này cũng cho biết sẽ gửi một đội tới hỗ trợ các quan chức hàng không Mỹ đánh giá các thay đổi thiết kế được đề xuất, và quyết định nếu cần bổ sung những thay đổi khác.

Phía Mỹ không cho rằng vụ tai nạn của hai chiếc 737 MAX 8 sẽ dẫn tới sự thay đổi toàn cầu về uy tín của các chứng chỉ từ FAA, nhưng các nhà lập pháp Mỹ cũng như công tố viên liên bang đang xem xét kỹ càng quá trình cấp chứng chỉ bay cho dòng 737 MAX.

FAA từ chối bình luận về động thái của Canada hoặc các quốc gia khác, nhưng cho biết rằng kỷ lục về an toàn hàng không tại Mỹ đạt được là do các quy trình đảm bảo an toàn triệt để của FAA và sự cộng tác đầy đủ của họ với cộng đồng hàng không.

Các điều tra viên nội bộ của Bộ Giao thông Mỹ cũng đã lên kế hoạch để kiểm tra quá trình cấp chứng chỉ hoạt động cho dòng 737 MAX của FAA. Boeing cho biết tập đoàn này sẽ hợp tác với cơ quan điều tra.

Sự can thiệp không thường thấy của hai cơ quan quản lý hàng không hàng đầu thế giới diễn ra khi vụ điều tra tai nạn chuyến bay ET 302 của hãng Ethiopian Airlines bắt đầu đến giai đoạn thu thập thông tin từ buồng lái.

Những gì Cơ trưởng Yared Getachew và Cơ phó Ahmednur Mohammed đã nói có thể giúp giải thích vụ tai nạn diễn ra ngày 10/3, vốn có nhiều điểm tương đồng với vụ tai nạn của Lion Air vào ngày 29/10 năm ngoái.

Theo Reuters, dữ liệu hộp đen đã được tải xuống ở Pháp nhưng chỉ có các chuyên gia Ethiopia dẫn đầu cuộc điều tra được tiếp cận cuộc đối thoại trong buồng lái giữa Cơ trưởng Yared Getachew và Cơ phó Ahmednur. Dữ liệu này đã được đưa trở lại Addis Ababa ngày 19/3.


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thăm dò ý kiến

Poll: Thông tin nào trên cổng thông tin điện tử mà bạn quan tâm nhất?
Thông tin thủ tục hành chính25%
25% Complete
Thông tin kinh tế - xã hội25%
25% Complete
Thông tin chỉ đạo điều hành50%
50% Complete

Thống kê

Đang xem:   231
Đã xem hôm nay:   1.493
Đã xem:   27.475.778

Sự kiện