Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ   |    Công điện về ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh   |    Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ số một là tập trung cứu trợ người dân   |    Hà Tĩnh gấp rút hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân vùng lũ   |   

Nga thử thành công lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm nguyên tử

  

07:10 10/08/2018

Theo báo cáo của văn phòng thiết kế chế tạo máy mang tên Afrikantov, thành viên của Tập đoàn nguyên tử Rosatom, Nga đã chế tạo và thử thành công lò phản ứng hạt nhân có trữ lượng đủ cho cả tuổi đời của một tàu ngầm nguyên tử.

Nga thử thành công lò phản ứng vĩnh cửu cho tàu ngầm nguyên tử
Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky của Nga. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Như vậy trong tương lai, các tàu ngầm nguyên tử của Nga sẽ không cần phải tiến hành “tái khởi động lò phản ứng," đồng nghĩa với việc phải tạm rời hàng ngũ chiến đấu của Hạm đội hải quân Nga.

Hiện tại việc tái nạp nhiên liệu cho lò phản ứng phải được thực hiện một lần trong vòng 5-10 năm và kéo dài một tháng. Vì tầm quan trọng của nó, hoạt động này trên tàu ngầm được gọi là “hoạt động số 1” và trong một tháng nạp lò toàn bộ năng lực chiến đấu của tàu ngầm phải giảm xuống tối thiểu. Chính vì vậy khi không đòi hỏi phải nạp nhiên liệu nữa, hệ số sử dụng tàu ngầm sẽ tăng lên nhiều lần.

Theo văn phòng trên, việc thử nghiệm được tiến hành trên tàu ngầm thế hệ thứ tư, là các tàu Borei và Yasen./.

Theo Vietnam+Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   1.767
Lượt đọc tin:   65.911
Tổng số truy cập:   27.029.147

Sự kiện