Chống dịch COVID-19: Bao giờ đi học trở lại?   |    Phát huy vai trò địa bàn trung tâm, tạo “lõi” cho sự phát triển của TP Hà Tĩnh   |    Hà Tĩnh chưa phát hiện trường hợp mắc virus Corona, tiếp tục tập trung cao phòng dịch Covid-19   |    Hội nghị giao ban và ký kết biên bản phối hợp chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ BCCI   |    Hà Tĩnh: Xử phạt 10 triệu đồng cá nhân đăng thông tin sai sự thật liên quan đến Covid-19   |   

Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!

  
Cỡ chữ
Từ khi trồng đến lúc cho khai thác phải mất khoảng 15 năm nhưng cây cồng đã và đang trở thành cây trồng mới, không chỉ nâng cao chất lượng rừng trồng mà hứa hẹn mang về tiền tỷ cho người dân vùng biên giới Hương Sơn – Hà Tĩnh.

Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) trồng cồng xen keo trên diện tích 45 ha

Những năm gần đây, tình trạng người dân địa phương vào rừng khai thác gỗ, chặt phá, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật để lấy đất canh tác diễn ra tương đối phức tạp nên diện tích rừng và chất lượng của rừng trồng trên lâm phần của Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) quản lý ngày càng suy giảm.

Trước thực tế đó, từ năm 2014 đến nay, Tổ hợp tác phối hợp với Trung tâm Khuyến nông đưa cây cồng vào trồng xen với diện tích cây keo để nâng cao chất lượng rừng trồng và mang lại giá trị kinh tế.

Mô hình được Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn triển khai có tổng diện tích 45 ha, hiện sinh trưởng, phát triển tốt. So với cây keo lai thì cây cồng có chu kỳ dài hơn, từ khi trồng đến khi khai thác phải mất 15 năm. Tuy nhiên, cây cồng không chỉ cải thiện môi trường, chất lượng rừng trồng mà còn mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người trồng.


Cây cồng có giá trị thương phẩm cao, làm đồ dùng đẹp, ít bị cong, nứt nên được khách hàng ngày càng ưa chuộng

Anh Phạm Hùng Mạnh – xã viên Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn, cho biết: Cây cồng đã xuất hiện ở thị trấn Tây Sơn từ năm 2004 nhưng do thấy chu kỳ khai thác dài, một số hộ dân đã không kiên nhẫn và chuyển đổi sang trồng keo lai. Trên khu rừng này còn sót lại khoảng 0,5 ha cây cồng được trồng từ thời điểm đó vừa mới đến kỳ khai thác.

“Cây keo sau 11 - 12 năm cho khai thác gỗ lớn nhưng lợi nhuận thu được trung bình chỉ khoảng 500 - 800 triệu đồng/ha. Trong khi đó, cây cồng có thể thu tới 1,5 - 2 tỷ đồng/ha sau 15 năm" - anh Mạnh cho biết thêm