Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Xã biên giới Hương Vĩnh nguy cơ "lỡ hẹn" nông thôn mới nâng cao

  

07:57 24/06/2024

Là địa phương sớm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng hành trình về đích nông thôn mới nâng cao với xã biên giới Hương Vĩnh (Hương Khê, Hà Tĩnh) lại gặp nhiều trở ngại.


Phong trào xây dựng NTM luôn được duy trì ở xã biên giới Hương Vĩnh.

Năm 2017, xã Hương Vĩnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, toàn xã chuyển sang hành trình xây dựng NTM nâng cao. Năm 2024, xã Hương Vĩnh được huyện Hương Khê giao mục tiêu phấn đấu về đích NTM nâng cao (cùng với các xã Hương Long, Hương Đô, Lộc Yên).

Để hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao, thời gian qua, toàn xã đã dốc lực thực hiện các tiêu chí. Cảnh quan nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp, trù phú. Tuy nhiên, đến nay, nhiều tiêu chí vẫn còn ngổn ngang, trong đó một số tiêu chí nằm ngoài khả năng thực hiện của địa phương.


Cảnh quan nông thôn ở Hương Vĩnh ngày càng xanh, sạch, đẹp, trù phú.

Theo báo cáo đánh giá 6 tháng, đến nay, Hương Vĩnh mới chỉ đạt 6/20 tiêu chí xã NTM nâng cao (điện; thông tin – truyền thông; nghèo đa chiều; lao động; tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh).

Ông Đậu Văn Sửu – cán bộ địa chính, nông thôn mới xã Hương Vĩnh chia sẻ: Trong 14 tiêu chí chưa đạt có nhiều tiêu chí khó. Trong đó, khó nhất là tiêu chí chất lượng môi trường sống do đến nay xã chưa có hệ thống nước sạch tập trung (chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đối với xã NTM nâng cao là từ 55%). Việc đầu tư hệ thống đường ống hay nhà máy đòi hỏi kinh phí quá lớn, nằm ngoài khả năng của địa phương.

Cùng đó, còn hàng trăm hộ dân chưa có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, chuồng trại thiếu hợp lý, chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt… Vị trí nghĩa trang của xã (đã có từ trước) không đảm bảo theo quy định, tuy nhiên việc di dời rất khó khăn. Ngoài ra, về tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn, trước đây, Hương Vĩnh phát huy lợi thế vườn đồi để phát triển chăn nuôi gia súc nhưng những năm gần đây giá trâu, bò liên tục giảm, thậm chí có thời điểm không bán được khiến người dân gặp khó khăn…


Thôn Ngọc Mỹ đang phát động các đợt cao điểm để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Hiện nay, toàn xã còn 3 thôn chưa đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Ông Phan Xuân Lực – Bí thư chi bộ thôn Ngọc Mỹ chia sẻ: "Phong trào xây dựng NTM vẫn được bà con duy trì, cảnh quan nông thôn đang ngày càng khang trang. Tuy nhiên, bộ tiêu chí trong giai đoạn mới cao nên đối với địa phương thuộc miền núi, biên giới, thiếu nguồn lực thì còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục phát động các đợt cao điểm để hoàn thành những phần việc còn lại".

Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh Trần Văn Thị khẳng định: "Mặc dù gặp không ít khó khăn, trở ngại nhưng xã luôn linh hoạt tìm các giải pháp tháo gỡ. Với những phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương, chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên, một số tiêu chí nằm ngoài “khả năng” nên xã có nguy cơ lỡ hẹn với đích NTM nâng cao".


Một số hộ dân tìm cách phát triển kinh tế từ cây dó trầm.

Hiện nay, xã cũng đã đề xuất huyện mở rộng mạng lưới của hệ thống nước sạch tập trung (thuộc Dự án "Nhà máy nước và hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Khê và 8 xã vùng phụ cận”) để người dân được hưởng lợi và hoàn thành tiêu chí.

Về phát triển sản xuất, Hương Vĩnh vẫn tiếp tục xác định tập trung phát triển chăn nuôi, tăng vụ cây trồng cạn (chủ lực là cây ngô); quan tâm, khuyến khích chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi để tiêu thụ sản phẩm như xây dựng các mô hình sản xuất giò, xúc xích đạt chuẩn OCOP. Đặc biệt, một số hộ thử nghiệm trồng cây dó trầm cho hiệu quả kinh tế cao nên đây sẽ là hướng đi mới của địa phương để phát huy tiềm năng, lợi thế vườn đồi.

 Theo BHT 

Link gốc: https://baohatinh.vn/xa-bien-gioi-huong-vinh-nguy-co-lo-hen-nong-thon-moi-nang-cao-post268672.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện