Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

  

00:43 19/03/2019

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 nhưng cán bộ, nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết, chung sức, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Trung tâm hành chính xã NTM Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Dẫn chúng tôi đi trên con đường làng bê tông rộng rãi, hai bên phủ kín hàng rào xanh, ông Dương Kim Huy – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn không giấu nổi niềm tự hào: “Để hoàn thành được 20 tiêu chí NTM đã khó nhưng giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Sau thời gian nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đến thời điểm này, Tượng Sơn có thể tự tin mời đoàn thẩm định đánh giá các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu”.

Theo ông Huy, trên lộ trình xây dựng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, tiêu chí nào cũng khó, nhưng Tượng Sơn đã làm tốt 3 tiêu chí khó nhất đó là: Môi trường, thu nhập và khu dân cư mẫu, vườn mẫu.


Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn ở Tượng Sơn đảm bảo tiêu chí: Rộng, xanh, sạch, đẹp

Đúng như lời vị chủ tịch xã “quảng cáo”, ở Tượng Sơn hầu như các tuyến đường đều sạch sẽ và không hề có rác. Để được như vậy, ngoài ý thức người dân, xã đã thành lập tổ dịch vụ thu gom rác với 4 người, 1 tháng thu 3 lần và mỗi lần 3 ngày. Trước khi tổ này xuống tận nhà gom rác thì người dân đã phải xử lý, phân loại rác, thứ nào đào hố chôn, thứ nào đốt, thứ nào tái chế để làm phân bón vi sinh. Nhờ đó, lượng rác trong dân giảm nhiều, xã cũng tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là môi trường luôn sạch sẽ, trong lành.

Theo ông Hoàng Thanh Huy - Bí thư chi bộ thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) thì, đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu không chỉ qua đánh giá các tiêu chí cứng mà điều quan trọng hơn đó là, cộng đồng thôn xóm phải biết đoàn kết, giữ vững an ninh thôn xóm, coi việc bảo vệ cảnh quan môi trường của làng xóm như bảo vệ chính ngôi nhà mình.