Hà Tĩnh triển khai hội nghị tập huấn nâng cao về Chuyển đổi số   |    Doanh nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh hưởng ứng chuyển đổi số trong giải quyết các vấn đề của xã hội   |    Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022   |    Hà Tĩnh có 7 ca mắc sốt xuất huyết tại chỗ, người dân cần nêu cao cảnh giác   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Lầu Năm Góc giữ kín thông tin, quy mô vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn bị tiết lộ

  

08:18 04/05/2019

Mặc dù Lầu Năm Góc rất kín tiếng về chi tiết số lượng vũ khí chiến lược của Mỹ nhưng tổ chức phi lợi nhuận có tên "Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử" đã công bố thông tin này trước công chúng.

Kỹ thuật viên của Không quân Mỹ bảo trì một tên lửa hạt nhân tại Wyoming. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik (Nga) dẫn thông tin của "Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử" nêu rõ Mỹ có 3.800 đầu đạn hạt nhân, trong đó là 1.300 tên lửa đạn đạo.

"Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử" vào ngày 29/4 đã xuất bản bài viết có tên “Lực lượng hạt nhân Mỹ năm 2019”, trong đó cho biết Washington có 2.385 đầu đạn không còn hoạt động hoặc dự kiến không hoạt động trước năm 2030.

Nếu tính cả những đầu đạn không còn hoạt động thì kho vũ khí hạt nhân của Mỹ bao gồm khoảng 6.185 đầu đạn, đặt rải rác khắp 24 địa điểm ở 11 bang của Mỹ và 5 quốc gia châu Âu.

Theo các nhà nghiên cứu tại "Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử", việc Lầu Năm góc trong tháng 4 quyết định không công bố quy mô kho vũ khí hạt nhân sẽ gây ngờ vực về số lượng vũ khí hạt nhân quốc gia này.

Theo Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công Chiến lược (START) mới mà Nga và Mỹ ký trong năm 2010, các cường quốc hạt nhân có nghĩa vụ phải giảm kho vũ khí sao cho không vượt quá mức là 700 tên lửa và 1.550 đầu đạn.

Sau quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, Moskva lo ngại rằng số phận của Hiệp ước START mới cũng sẽ mong manh khi hết hạn trong năm 2021.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm tại Thụy Điển, Nga và Mỹ vẫn là hai quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Theo sau đó là Pháp, Trung Quốc, Anh, Pakistan, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên.

Theo Báo Tin tứcThêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   3.556
Tổng số truy cập:   32.006.621

Sự kiện