Nhớ về Bác trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc   |    Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ   |    Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng   |    Formosa Hà Tĩnh tạo chuỗi giá trị liên kết sản xuất cho Khu kinh tế Vũng Áng   |    Khen thưởng lực lượng phá chuyên án lớn về ma túy và thực phẩm bẩn ở Hà Tĩnh   |   

"Chống dịch như chống giặc", Lộc Hà triển khai các biện pháp cấp bách

  
Cỡ chữ


Lập chốt kiểm tra 24/24h, phun tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán, giết mổ gia súc… là những biện pháp cấp bách được ngành chuyên môn cùng chính quyền huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) ráo riết thực hiện ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn.

Xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) họp bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống DTLCP.

Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc Lê Viết Bình cho biết: “Ngay sau khi DTLCP bùng phát trên địa bàn, chúng tôi đã lập tức họp bàn, thành lập Ban chỉ đạo cấp bách phòng chống dịch và các tổ tiêu hủy, tổ vệ sinh tiêu độc khử trùng, tổ tuyên truyền giám sát thống kê tổng đàn, tổ trực chốt kiểm tra và tổ phản ứng nhanh. Mặt khác, xã huy động các lực lượng tại chỗ như công an xã, dân quân tự vệ, cán bộ thú y,... vào đợt cao điểm chống dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng”.

Đồng thời, địa phương đã phối hợp các đơn vị liên quan lập 2 điểm chốt kiểm soát được lực lượng chức năng túc trực 24/24h để phun hóa chất tiêu độc khử trùng; hạn chế tối đa việc mang mầm bệnh lây nhiễm đến các địa phương khác.


Các hộ chăn nuôi gần khu vực xẩy ra DTLCP tiến hành phun tiêu độc khử trùng, ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi trong vùng có dịch cũng được hướng dẫn thực hiện đồng thời các biện pháp phòng, chống dịch xâm nhiễm. Ông Mai Văn Minh (thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc) cho biết: “Khi phát hiện lợn có triệu chứng sốt, bỏ ăn, nằm li bì, phân táo và sau đó lăn ra chết chúng tôi đã báo cho lực lượng chức năng. Đồng thời, tiến hành rắc vôi bột, phun thuốc sát trùng, khử khuẩn chuồng trại chăn nuôi của gia đình, không để ảnh hưởng tới các hộ xung quanh”.

Cùng với đó, địa phương cũng đã tuyên truyền đầy đủ thông tin qua hệ thống loa truyền thanh, cử cán bộ thú y đến tận các thôn xóm, hộ chăn nuôi trên địa bàn nhằm hướng dẫn, tập trung cao cho công tác phòng bệnh.