Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với tình hình mưa lũ   |    Công điện về ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh   |    Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ số một là tập trung cứu trợ người dân   |    Hà Tĩnh gấp rút hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân vùng lũ   |   

10 năm xây dựng nông thôn mới, Cẩm Xuyên không còn xã dưới 14 tiêu chí

  

07:18 26/08/2019

Hơn 80% đường GTNT được kiên cố, trên 1.400 mô hình kinh tế hoạt động có hiệu quả, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng.... Đó là những kết quả nổi bật mà Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đạt được sau 10 năm triển khai xây dựng NTM.

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM của huyện Cẩm Xuyên diễn ra vào sáng nay (24/8).

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Cẩm Xuyên gặp nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 11 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 25%, số xã bình quân đạt 3,5 tiêu chí, không có xã đạt 7 tiêu chí. Tuy nhiên, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân nên sau 10 năm bắt tay xây dựng NTM Cẩm Xuyên đã có những bước đổi thay mạnh mẽ và toàn diện.


Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Trần Hữu Duyệt báo cáo tổng kết 10 năm xây dựng NTM của huyện.

Đến nay, toàn huyện đã có 17/25 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 14 tiêu chí, bình quân đạt 18,12 tiêu chí/xã.

Đặc biệt, sản xuất có bước phát triển mạnh mẽ, toàn huyện đã thành lập được 929 tổ hợp tác, 166 hợp tác xã, 339 doanh nghiệp, hình thành và đi vào hoạt động trên 1.404 mô hình kinh tế.

Các mô hình từng bước theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với sản phẩm chủ lực, có tính liên kết, ứng dụng KHCN vào sản xuất, chế biến.

Nhờ sản xuất có bước phát triển mạnh nên thu nhập bình quân đầu người của Cẩm Xuyên không ngừng tăng lên, đến nay, ước đạt 41 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 6%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 80%. Cẩm Xuyên cũng đã xây dựng được 43 khu dân cư kiểu mẫu với trên 639 vườn mẫu đạt chuẩn.


Trong xây dựng kết cấu hạ tầng, 10 năm qua, toàn huyện đã làm được trên 1.000 km đường giao thông đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 80%); nâng cấp, cứng hóa trên 226 km kênh mương thủy lợi; 201 nhà văn hóa thôn được xây dựng, nâng cấp cải tạo; hệ thống điện, đường, trường, trạm, hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư nâng cấp khang trang, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, khám chữa bệnh cho nhân dân.