Ngày 6/11, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 13 ca trong cộng đồng.   |    Hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đến/ về tỉnh Hà Tĩnh từ các tỉnh, thành phố khác   |    Ảnh hưởng của bão số 8, dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa to và dông   |    Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19   |    Tăng cường tuyên truyền sử dụng vật tư nông nghiệp cho người dân Cẩm Xuyên   |   

Xây dựng nông thôn mới từ vườn hộ là cách làm có chiều sâu của Hương Khê

  

13:49 06/01/2021

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá, phương pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) từ sản xuất, từ vườn mẫu, khu dân cư mẫu của Hương Khê (Hà Tĩnh) là cách làm có hiệu quả, chắc chắn và cần phát huy trong thời gian tới.

Sáng 6/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác đi kiểm tra một số xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại huyện Hương Khê.

Đoàn đã đến tham quan, kiểm tra và làm việc tại các xã Lộc Yên (xã phấn đấu về đích NTM) và xã Hương Trạch (xã phấn đấu về đích NTM nâng cao).


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn đi kiểm tra tại xã Lộc Yên.

Theo đánh giá của địa phương, xã Lộc Yên đã đạt 20/20 tiêu chí, đủ điều kiện về đích nông thôn mới. Xã có 4/13 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và có 20 vườn đạt 5 tiêu chí vườn mẫu.


Tại xã Lộc Yên, đoàn đến tham quan nhà văn hoá thôn Hưng Bình.

Lộc Yên đang tập trung hoàn thiện một số nội dung để giữ vững và nâng chuẩn các tiêu chí như: xóa bỏ nhà vệ sinh 1 ngăn, 2 ngăn; trồng bổ sung hàng rào xanh một số tuyến, chăm sóc cắt tỉa tạo sự đồng bộ; tuyên truyền, tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quan tâm vệ sinh vườn hộ.


Đoàn thăm khu dân cư mẫu thôn Hưng Bình.


Đoàn thăm vườn mẫu hộ gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn Hưng Bình.

Bên cạnh đó, xã đã tăng cường công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, thực hiện phân loại, xử lý rác thải theo quy định; xử lý nước thải trong khu dân cư, xây dựng cảnh quan môi trường, tuyên truyền nhân dân xử lý chất thải chăn nuôi…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao sự chủ động tìm kiếm thị trường cho nông sản...


... và công tác chống rét cho đàn gia súc của người dân Lộc Yên.

Xã Hương Trạch hiện đã đạt 4/7 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó có 9/13 thôn đạt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu (5 thôn đã được công nhận đạt chuẩn, 4 thôn đang chờ tỉnh đánh giá). Thu nhập bình quân đầu người của xã đến thời điểm hiện tại đạt 48,35 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, xã đang tập trung hoàn thành một số nội dung để hoàn thiện, giữ vững và nâng chuẩn các tiêu chí, phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao trong quý I năm 2021.


Tại xã Hương Trạch, đoàn đến kiểm tra tại thôn Kim Sơn...


... và thôn Phú Lập...

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng, mặc dù trong điều kiện khó khăn, Hương Khê vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và trong xây dựng NTM. Đây là kết quả của cả quá trình bền bỉ, cố gắng trước đó.

Với phương pháp xây dựng nông thôn mới từ sản xuất, phát triển vườn mẫu, khu dân cư mẫu đã tạo được chiều sâu, đời sống người dân được nâng cao. Không chỉ sản xuất giỏi, nông dân Hương Khê đã bắt nhịp xu thế, năng động tìm kiếm thị trường, đặc biệt là thị trường thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm. Qua các mô hình đã thấy xuất hiện không gian sinh thái nông nghiệp.


Tại thôn Ngọc Bội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với lãnh đạo huyện Hương Khê về công tác xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thành quả của Hương Khê trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã chứng minh rằng, dù khó khăn, nhưng nếu quyết tâm và có hướng đi đúng sẽ có kết quả tốt đẹp. Do đó, huyện cần tiếp tục quyết liệt trong xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu, khơi dậy được phong trào toàn dân xây dựng NTM. Tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ huyện trong xây dựng NTM. Đồng thời Hương Khê cũng cần có tinh thần chung vì cả tỉnh, chung tay xây dựng Hà Tĩnh đạt tỉnh NTM.

Theo Baohatinh.vn


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   353
Tổng số truy cập:   31.388.359

Sự kiện