Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Huyện đầu tiên ở Hà Tĩnh triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ năm 2024

  

08:15 24/04/2024

Khởi động từ đầu tháng 4, đến nay huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã cơ bản hoàn thành chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 năm 2024.

Những ngày này, Trung tâm Y tế huyện Can Lộc đang tranh thủ thời gian bố trí nhân lực, vật tư y tế, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Đây cũng là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 năm 2024.

Cán bộ Trạm Y tế xã Thiên Lộc triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch.

Chị Phạm Thị Thùy Dương - Trưởng phòng Dân số truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Can Lộc cho biết: “Xác định chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện các mục tiêu về dân số và phát triển nên chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu sớm nguồn kinh phí. Theo đó, ngay từ đầu tháng 1, huyện đã phân khai nguồn lực 243 triệu đồng dành cho các hoạt động dân số. Đây cũng là yếu tố quan trọng để chúng tôi quyết tâm triển khai chiến dịch”.

Theo đó, từ ngày 8/4, Trung tâm Y tế huyện đã khởi động chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1. Với phương châm ưu tiên những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, Phú Lộc đã trở thành xã đầu tiên của huyện được lựa chọn thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Toàn – cán bộ dân số xã Phú Lộc chia sẻ: “Để thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, trước đó chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn. Ban dân số xã cũng đã triển khai việc phát tờ rơi và tăng cường vai trò của đội ngũ CTV dân số trong việc bám địa bàn, đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền vận động”.

Người dân Phú Lộc thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại.

Với sự ủng hộ của thời tiết và thời điểm nông nhàn, ngày triển khai chiến dịch tại Trạm y tế xã Phú Lộc đã thu hút trên 100 chị em trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Nhờ thế, các gói dịch vụ trong chiến dịch đều đạt trên 80% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Mục tiêu giảm tỷ lệ sinh trên 2 con, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chiến dịch cũng đã được lan tỏa trên khắp các địa phương toàn huyện. Với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, xã Thiên Lộc cũng đã thực hiện thành công chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Hương – cán bộ dân số xã Thiên Lộc chia sẻ: “Ngoài nguồn kinh phí của huyện, xã cũng đã bố trí thêm gần 3 triệu đồng cho công tác dân số. Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền về chiến dịch cũng được sự đồng hành, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là vai trò của đội ngũ CTV dân số kiêm chi hội trưởng phụ nữ và y tế thôn. Sự quan tâm đó đã góp phần quan trọng để chiến dịch trên địa bàn thành công ngoài mong đợi, kết quả các gói dịch vụ đều đạt trên 90% chỉ tiêu kế hoạch chiến dịch đề ra”.

Công tác tuyên truyền được cán bộ dân số xã Thiên Lộc triển khai linh hoạt.

Với quá trình tổ chức bài bản, sự quan tâm vào cuộc của chính quyền các cấp, chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 ở Can Lộc đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra. Sau nửa tháng triển khai, đến nay đã có 16/18 xã, thị trấn thực hiện chiến dịch. 2 xã còn lại là: Thuần Thiện và Thường Nga cũng sẽ phấn đấu hoàn thành vào ngày 24/4 (sớm hơn dự kiến gần 1 tuần).

Theo số liệu ban đầu của Trung tâm Y tế huyện, đợt 1 của chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ ở Can Lộc đã thu hút hơn 1.500 người tham gia, trong đó có khoảng 600 người áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt gần 60% chỉ tiêu, kế hoạch năm. Ngoài ra, toàn huyện cũng đã tổ chức 9 buổi nói chuyện chuyên đề cho hơn 1.800 người dân.

Thành công bước đầu trong chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ đợt 1 năm 2024 là tiền đề quan trọng cho Can Lộc trong việc thực hiện mục tiêu, ổn định quy mô, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Đợt 1 chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ ở Hà Tĩnh được triển khai từ tháng 4 và dự kiến kết thúc vào ngày 30/6. Trên cơ sở nguồn kinh phí của các địa phương và chỉ tiêu kế hoạch của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố chủ động lựa chọn thời gian phù hợp để triển khai chiến dịch.

Theo BHT

Link: https://baohatinh.vn/huyen-dau-tien-o-ha-tinh-trien-khai-chien-dich-cham-soc-skss-khhgd-nam-2024-post265273.html


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện