Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

EU chính thức khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine và Moldova

  

14:50 25/06/2024

Ngày 25/6, Liên minh châu Âu sẽ chính thức khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với Ukraine vào khoảng 15h30 chiều giờ địa phương và sau đó là với Moldova.

Theo thông cáo của Bỉ, nước đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng EU, các cuộc đàm phán đầu tiên về tiến trình gia nhập của các ứng viên là Ukraine và Moldova sẽ được khởi động tại Luxembourg trong ngày hôm nay.

Cho dù được EU "ưu ái" nhưng quá trình gia nhập Khối 27 của Ukraine sẽ phải mất nhiều năm. Ảnh: Wilson Center

Đây là kết quả của một thỏa thuận đầy khó khăn sau khi tất cả 26 nước thành viên EU thuyết phục được Hungary, từ bỏ cản trở quá trình này. Trước đó, Thủ tướng Hungary, Victor Orban vẫn kịch liệt phản đối mọi cuộc thảo luận gia nhập của Ukraine với lý do nước này chưa sẵn sàng. Phải đến Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra hồi cuối tháng 12/2023, ông Orban mới đồng ý rời đi trong “lặng lẽ” và nhường quyền quyết định cho các thành viên còn lại sau một loạt các “thỏa thuận” gây tranh cãi với Ủy ban châu Âu.

“Đây là một thời điểm lịch sử và nó cho thấy uy tín của Liên minh Châu Âu, sức mạnh của Liên minh Châu Âu. Quyết định đã được đưa ra. Chúng tôi mở các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova. Đây thực sự là một quyết định quan trọng, là một quyết định chính trị rất mạnh mẽ”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michels nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán gia nhập giữa EU và nước thứ ba sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội nghị liên chính phủ (IGC). Trước tiên các nhà đàm phán sẽ thảo luận về luật pháp của hai nước (Ukraine và Moldova) để kiểm tra độ tương thích với luật pháp của EU. Quá trình này được gọi là giai đoạn “sàng lọc” và thường kéo dài từ một đến hai năm.

Tuy nhiên theo một số nhà ngoại giao EU, trường hợp của Ukraine và Moldova sẽ diễn ra nhanh hơn bởi “tình hình của hai nước” đã được nghiên cứu rất kỹ. Dù vậy, hai bên cũng sẽ phải trải qua vài tuần, thậm chí là vài tháng trước khi có thể tiến hành những bước tiếp theo.

Đối với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky đây là một thời khắc lịch sử: “Hôm nay, chúng ta đánh dấu một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới Liên minh châu Âu – EU đã thông qua khuôn khổ đàm phán cho Ukraine. Thành tựu này, được đấu tranh ở nhiều cấp độ khác nhau, mở đường cho việc bắt đầu các cuộc đàm phán. Đây thực sự là những khoảnh khắc lịch sử”.

Cho dù được EU “ưu ái” nhưng quá trình gia nhập Khối 27 của Ukraine sẽ phải mất nhiều năm bởi theo đánh giá của các chuyên gia, Kiev vẫn còn phải nỗ lực để có thể đáp ứng các tiêu chí về chính trị cũng như kinh tế của EU.

Phó thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishyna sẽ dẫn đầu phái đoàn 35 thành viên tới Luxembourg đàm phán với EU.

Theo VOV

Link: https://vov.vn/the-gioi/eu-chinh-thuc-khoi-dong-cac-cuoc-dam-phan-gia-nhap-voi-ukraine-va-moldova-post1103686.vov


Thêm nhận xét mới

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Thống kê trong ngày

Lượt truy cập:   4.534
Tổng số truy cập:   312.343.234

Sự kiện