Hà Tĩnh bổ sung 89 giáo viên mầm non và phổ thông công lập   |    Pháo hoa rực sáng bầu trời Hà Tĩnh đón chào năm mới Giáp Thìn 2024   |    Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT   |    Dịch bệnh truyền nhiễm dự báo tiếp tục có nguy cơ xuất hiện, lây lan các biến thể mới   |    Xây dựng các bảng lương mới áp dụng từ giữa năm 2024   |   

Hà Tĩnh rà soát chặt chẽ, sớm triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp

  

02:56 09/04/2020

Trong phiên họp bất thường diễn ra vào ngày 8/4, Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với dự thảo nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc đã trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh về nội dung này.Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh Nguyễn Trí Lạc

P.V: Thưa ông, xin ông cho biết, theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ, có những đối tượng nào sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ?

Ông Nguyễn Trí Lạc: Dự thảo nghị quyết của Chính phủ và dự thảo các nhóm chính sách hỗ trợ đã được Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm có 9 nhóm chính sách sau:

Thứ nhất: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Hỗ trợ 3 tháng và thực hiện chi trả một lần.

Thứ hai: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ 3 tháng và thực hiện chi trả một lần.Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc trao đổi với phóng viên Báo Hà Tĩnh.

Thứ ba: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 1 tháng làm việc trở lên. Thực hiện chi trả hằng tháng theo tình hình thực tế số lao động bị nghỉ việc.

Thứ tư: Hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thực hiện chi trả hằng tháng theo tình hình thực tế.

Thứ năm: Hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện chi trả hằng tháng theo tình hình thực tế.

Thứ sáu: Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm. Thực hiện chi trả hằng tháng theo tình hình thực tế.


Ca sản xuất của công nhân Công ty cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh (Ảnh tư liệu)

Thứ bảy: Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm người lao động. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng.

Thứ tám: Hỗ trợ người sử dụng lao động và lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) tối đa không quá 12 tháng.

Thứ 9: Người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật Lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Thực hiện cho vay hằng tháng theo tình hình thực tế.

P.V: Như vậy, trước mắt, trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ xác định được số lượng bao nhiêu đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, thưa ông?

Ông Nguyễn Trí Lạc: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát toàn bộ các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh có lao động bị ngừng việc, lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; các đối tượng có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.