Bộ cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh   |    Chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ Đại hội Đảng bộ xã Thượng Lộc nhiệm kỳ 2020 - 2025   |    Cập nhật: Thêm 100 ca tử vong do Covid-19, số ca nhiễm là 71.323 người   |    17 lao động Trung Quốc hoàn thành cách ly 2 tuần, yên tâm làm việc tại Hà Tĩnh   |    Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho TP Hà Tĩnh về xây dựng nông thôn mới   |   

Giải nhất quốc gia môn Địa lý: “Món quà tặng em gái nghỉ học để chị được đến trường”

  
Cỡ chữ
Điểm số 16,75 đã mang về niềm vui trọn vẹn cho nữ sinh Nguyễn Thị Mai - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hương Khê (thôn 7, xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh).

Kết quả học tập của Mai được làm nên từ nỗ lực vượt bậc

Ngay sau khi nhận được tin vui, người đầu tiên Mai nghĩ đến đó là em gái.

“Em muốn dành tặng niềm vui này cho Linh Chi - em gái em, người đã tình nguyện bỏ học để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, để em có thể tiếp tục ước mơ được đi học. Sự hy sinh của em ấy đã là động lực cho em vượt qua khó khăn, nỗ lực gấp đôi trong học tập với tâm niệm học cho cả phần dang dở của em mình” - Nguyễn Thị Mai chia sẻ.

Con đường đến với giải nhất quốc gia của Nguyễn Thị Mai muôn nỗi gập ghềnh khi cái nghèo vẫn luôn là gánh nặng.

Nghị lực phi thường và quyết tâm bằng mọi giá không để việc học bị gián đoạn đã tiếp sức cho Mai trong suốt những năm học vừa qua. Nhà nghèo lại đông con, bố mẹ Mai sức khỏe yếu, không làm thêm được công việc nặng nhọc nên cả 7 miệng ăn chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Nơi vùng rốn lũ này, mùa được mùa mất nên để cho đàn con được đến trường là cả một nỗi gian truân. Hồi đó, rất nhiều bạn trong xóm đã rủ nhau bỏ học, nhưng Mai vẫn luôn giữ vững lòng quyết tâm của mình.


Mai luôn nhận được sự đồng hành của cô giáo bộ môn

Năm Mai học lớp 10, gia đình quá khó khăn nên mẹ đã khuyên em bỏ học. Trước hoàn cảnh ấy, cô em gái kề Mai mới bước vào lớp 9 đã tự nguyện nghỉ học giữa chừng để đi làm giúp việc đỡ đần cho bố mẹ và chị em.

Dù Mai đã khuyên nhủ rất nhiều nhưng trước sự cương quyết của em gái, Mai đành nuốt nước mắt vào trong với lời hứa học thật giỏi để không phụ lòng em.

Từng dự thi ở các môn tiếng Anh, Ngữ Văn vào năm học lớp 6, lớp 7 nhưng kết quả không được như mong muốn, năm lớp 8, với sự động viên của cô giáo bộ môn, Mai đã tham gia đội tuyển học sinh giỏi huyện môn Địa lý. Giải nhì huyện năm lớp 8, giải nhất tỉnh môn Địa lý năm lớp 9 đã minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn của Mai. Đó cũng là động lực để em băng sông, vượt 13km đường lầy lội để đến với Trường THPT Hương Khê. Ở ngôi trường mới này, sự bao bọc của thầy cô, bạn bè bằng sự động viên về tinh thần, vật chất, đã khiến Mai càng thêm cố gắng.